Nước Anh nhức nhối với nạn nhà thổ lưu động

ANTĐ - Khó ai có thể tưởng tượng được, khu Lake District, hạt Cumbria với cảnh thiên nhiên đẹp như tranh vẽ ở phía Tây Bắc nước Anh lại trở thành bãi đáp của những kẻ ham của lạ. Các băng nhóm tội phạm đã đưa gái mại dâm tới đây hành nghề trong những chuyến làm ăn chớp nhoáng chỉ 2-3 ngày. 

Nước Anh nhức nhối với nạn nhà thổ lưu động ảnh 1

Cảnh sát đã triệt phá 3 nhà thổ trá hình ở thị trấn Barrow in Furness, hạt Cumbria


Sốc khi phát hiện gái mại dâm trong nhà

Là địa danh du lịch nổi tiếng của Anh, Cumbria tập trung dày đặc các loại nhà nghỉ, khách sạn, căn hộ cho thuê. Một chủ khách sạn giấu tên ở thị trấn Barrow in Furness cho biết, bà đã bị sốc khi phát hiện có gái mại dâm trong nhà mình.

Kể với tờ North West Evening Mail, người này cho biết, nhân viên của bà phát hiện một thiếu nữ Romania khóc sụt sùi trong khách sạn. Bà quyết định xem lại các băng hình từ camera an ninh và thấy những người đàn ông địa phương đến và rời căn phòng khá chóng vánh.

“Tôi nhận ra một số người đã kết hôn hoặc đã có bạn gái. Họ gồm cả người già lẫn người trẻ  và có biểu hiện đúng theo kiểu tới tìm gái làng chơi”. Đây là hiện tượng xảy ra ở nhiều nơi trên khắp nước Anh, nhưng những thông tin trình báo ở Cumbria tăng lên trong vòng 12 tháng qua. Qua điều tra, các đối tượng thường đặt phòng vào dịp cuối tuần rồi đưa gái mại dâm từ Manchester hay Liverpool tới. Qua quảng cáo trực tuyến về dịch vụ “thư giãn”, một số đàn ông ham của lạ đã tìm đến đây.

Trước thông tin về các nhà thổ lưu động, cảnh sát đã điều tra và đóng cửa 3 khách sạn ở Barrow. Chánh Thanh tra Nick Coughlan của Cảnh sát hạt Cumbria cho biết: “Chúng tôi phát hiện thấy khách thường đặt phòng qua một trang web có uy tín. Khi tới nhận phòng, chúng trả bằng tiền mặt chứ không phải là thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ để không bị truy vết. Thường là một gã tới trước.

Một khi đã thiết lập nhà chứa lưu động, 2-3 cô gái được đưa đến, thường do đàn ông hoặc một phụ nữ nhiều tuổi hộ tống”. Cũng theo Chánh Thanh tra Nick Coughlan, hầu hết phụ nữ tham gia đường dây kiểu này là nạn nhân của nạn buôn người và bị buộc phải làm gái mại dâm. Việc này giống như một kiểu “nô lệ thời hiện đại”. 

Cần đến tai mắt của dân

Không để tội phạm “cắm rễ” ở Cumbria, chủ các cơ sở lưu trú hiện đã được yêu cầu phải thận trọng và báo cáo bất cứ điều gì bất thường cho cảnh sát. “Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là bảo vệ các nạn nhân, những người bị xô đẩy do nghèo khó và đang bị buộc phải làm những điều trái với ý muốn của mình. Ưu tiên thứ hai là truy tố những kẻ buôn người. Tuy nhiên, các nạn nhân thường bị đe dọa và khách hàng thì không muốn làm chứng ở tòa án, vì vậy chúng tôi cần có thêm chứng cứ và sự hỗ trợ của dân chúng” - Chánh Thanh tra Coughlan cho biết.

Theo thống kê của chương trình Salvation Army chuyên về phòng, chống nô lệ hiện đại và buôn người, hiện nước Anh có khoảng 10.000-13.000 nạn nhân bị buộc phải làm việc trong các nhà máy, đồng ruộng hay trong các dịch vụ khác. “Hoạt động buôn người là một cỗ máy in tiền khổng lồ, có thể từ một vài cá nhân cho đến quy mô lớn. Tất cả chỉ vì lòng tham của mình mà bóc lột, hành hạ và lấy đi quyền độc lập của người khác” - bà Diane Payne thuộc chương trình Salvation Army cho biết. 

Một báo cáo trong chương trình từ thiện gần đây cho thấy, hầu hết nạn nhân của tội phạm buôn người ở Anh là người Albania và Nigeria. Ngoài ra, còn có công dân Ba Lan, Romania, Slovakia, người châu Á, thậm chí cả công dân của Anh. Theo bà Payne, trong quá khứ, phụ nữ thường bị ép buộc vào ngành kinh doanh dịch vụ tình dục trong khi nam giới bị ép buộc làm việc trên cánh đồng, nhà máy, các trạm rửa xe hay các quán sơn sửa móng tay.

Còn hiện nay, những chuyên gia chống nạn buôn người đã cố gắng tuyên truyền cho người dân, đặc biệt là những lái taxi hay lễ tân khách sạn để ý đến những dấu hiệu ai đó đang bị khống chế, làm những công việc trái với ý muốn của họ nhằm báo cho nhà chức trách kịp thời.