Nữ Thủ tướng New Zealand bất ngờ tuyên bố từ chức

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Tại cuộc họp kín thường niên của đảng cầm quyền hôm 19-1-2023, nữ Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern bất ngờ thông báo bà sẽ từ chức.
Nữ Thủ tướng New Zealand bất ngờ tuyên bố từ chức ảnh 1

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern

“Tôi sẽ từ chức, bởi vì một vai trò đặc quyền như vậy đi kèm với trách nhiệm. Trách nhiệm là phải biết khi nào bạn là người phù hợp để lãnh đạo và khi nào không. Tôi biết công việc này đòi hỏi những gì. Và tôi biết rằng tôi không còn đủ năng lượng để thực hiện điều đó một cách công bằng. Đơn giản vậy thôi”, bà Ardern nói.

Thủ tướng Ardern cho biết bà đã suy nghĩ trong suốt kỳ nghỉ hè về việc liệu mình có đủ năng lượng để tiếp tục đảm nhận vai trò này hay không và đi đến kết luận rằng bà không có đủ nữa.

Bà Ardern cũng cho biết, bà chưa có kế hoạch nào trong tương lai, ngoài việc dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. Bà cảm ơn người bạn đời của mình, Clarke Gayford và con gái Neve, đứa con mà bà đã sinh khi đang giữ chức Thủ tướng. “Đây là 5 năm rưỡi trọn vẹn nhất trong cuộc đời tôi”, bà Ardern nói.

Nhiệm kỳ Thủ tướng của bà dự kiến sẽ kết thúc không quá ngày 7-2.

Bà Ardern trở thành nữ nguyên thủ quốc gia trẻ nhất thế giới khi được bầu làm Thủ tướng New Zealand vào năm 2017 ở tuổi 37. Bà đã lãnh đạo New Zealand vượt qua đại dịch Covid-19 và các thảm họa lớn, bao gồm vụ tấn công khủng bố vào 2 nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch và vụ núi lửa White Island phun trào.

Thông báo của Thủ tướng Ardern được đưa ra khi New Zealand bước vào một năm bầu cử căng thẳng, với ngày bầu cử đã được công bố là vào 14-10. Các cuộc thăm dò trong những tháng gần đây cho thấy đảng Lao động do bà Ardern lãnh đạo đứng sau đảng đối lập Quốc gia một chút.

Đảng Lao động hiện có 7 ngày để tìm hiểu xem liệu 1 ứng cử viên mới có nhận được hơn 2/3 số phiếu ủng hộ trong cuộc họp kín của đảng để trở thành nhà lãnh đạo và thủ tướng mới hay không. Cuộc bỏ phiếu kín bầu nhà lãnh đạo mới sẽ diễn ra trong thời gian 3 ngày, từ 22-1.