Nữ phi công Savchenko gặp 6 tù nhân chiến tranh người Ukraine ở Donbass

ANTD.VN -Thành viên của Verkhovna Rada, Nadezhda Savchenko ngày 24-2 thông báo, cô vừa mới gặp 6 tù nhân chiến tranh người Ukraine tại nước Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) ở phía đông nam của Ukraine.

Nữ phi công Savchenko gặp 6 tù nhân chiến tranh người Ukraine ở Donbass ảnh 1

Nữ phi công Ukraine Nadezhda Savchenko

"Đã đến thăm 2 phòng giam nơi 6 tù nhân chiến tranh đang bị giam giữ. Tôi hứa sẽ thăm tất cả mọi người có trong danh sách Minsk", Savchenko viết trên Facebook hôm 24-2.

Được biết, vào ngày 7-12-2016, Savchenko đến thăm thủ đô Minsk của Belarus để gặp gỡ các đại diện của các nước cộng hòa tự xưng ở đông nam Ukraine. Cuộc họp tại Minsk đã gây ra một vụ bê bối chính trị ở Ukraine, và Savchenko đã bị loại trừ ra khỏi đảng Batkivshchyna và Hội đồng Nghị viện châu Âu (PACE) của Rada.

Theo các báo cáo của truyền thông Donetsk, lực lượng Ukraine bắt đầu bắn phá lãnh thổ DPR ngay sau khi Savchenko thông báo kế hoạch đến thăm khu vực Donetsk tuần này.

"Chúng tôi không loại trừ rằng, mục tiêu của cuộc pháo kích là để phá hoại chuyến thăm các tù nhân người Ukraine của cô Savchenko", hãng thông tấn Donetsk dẫn lời chỉ huy quân đội DPR cho biết trong một thông báo hôm 24-2.

Mùa hè năm ngoái, Savchenko khuyên Kiev bắt đầu các cuộc đàm phán trực tiếp với DPR và LPR (Cộng hòa nhân dân Lugansk). Cô thông báo sẵn sàng là một nhà đàm phán, và nhấn mạnh sẽ ủng hộ lệnh ân xá cho các thành viên của lực lượng dân quân Donbass chiến đấu chống lại quân đội Ukraine, lực lượng đã phát động một chiến dịch đặc biệt trong khu vực.

Savchenko là nữ phi công quân đội Ukraine, bị giam giữ ở Nga kể từ tháng 6-2014, sau khi bị cáo buộc chỉ điểm để Không quân Ukraine tấn công khu vực ly khai Lugansk ở miền đông nước này, và khiến 2 nhà báo Nga thiệt mạng. Tuy nhiên, Savchenko luôn phủ nhận cáo buộc này, và nhiều lần tuyệt thực để phản đối trong thời gian bị giam giữ.

Vào tháng 5-2016, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh ân xá cho nữ phi công Savchenko để cô được phóng thích và trở về quê nhà.