Nữ lãnh đạo cấp cao người Kurd bị lính đánh thuê Thổ Nhĩ Kỳ sát hại

  • 13/10/2019 23:30
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 12-10, nữ Tổng thư ký Đảng Tương lai Syria, Hevrin Khalaf cùng nhiều người khác đã bị giết hại trong cuộc chạm trán với một nhóm vũ trang được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tại 1 trạm kiểm soát trên tuyến đường cao tốc M4.

Tuyên bố mới đây của Đảng Tương lai Syria cho biết, nữ Tổng thư ký của Đảng này là bà Hevrin Khalaf đã bị một nhóm phục kích do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn sát hại trên đường đến thành phố Qamishlo.

Một nhóm lính đánh thuê Thổ Nhĩ Kỳ trong khi cố gắng kiểm soát đường cao tốc M4 đã chặn xe tại 1 trạm kiểm soát, bà Hevrin Khalaf và nhiều người khác đã bị kéo ra khỏi xe và xử tử tại chỗ.

Nữ lãnh đạo cấp cao người Kurd bị lính đánh thuê Thổ Nhĩ Kỳ sát hại ảnh 1

Cố Tổng thư ký của Đảng Tương lai Syria - Hevrin Khalaf 

"Sự việc là bằng chứng rõ ràng cho thấy nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ đang tiếp tục chính sách bạo lực với cả thường dân không vũ trang. Hành động phi nhân tính này cho thấy bản chất mâu thuẫn của cuộc chiến có tên gọi mỹ miều "chiến dịch mùa xuân hòa bình" của họ"- Đảng Tương lai Syria lên án.

Trước đó, trong một cuộc họp báo ở thành phố Qamishlo vào ngày 5-10, nữ chính trị gia người Kurd đã tuyên bố rằng người Thổ Nhĩ Kỳ cố gắng chiếm giữ vùng đất này nhằm phủ nhận một thực tế rằng chính Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã giải phóng Đông Bắc Syria từ tay các nhóm khủng bố.

“Chúng tôi chấp nhận tất cả các mối đe dọa để quyết tâm thực hiện các chiến dịch nhằm tạo ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng Syria”, bà Khalaf nói, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ người dân sống trên đất Syria bảo vệ nền hòa bình vốn đã mong manh và không cho phép lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đất Syria.

Nữ lãnh đạo cấp cao người Kurd bị lính đánh thuê Thổ Nhĩ Kỳ sát hại ảnh 2

Xe quân đội Thổ Nhĩ Kỳ gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria ở tỉnh Sanliurfa, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 13-10-2019

Lực lượng vũ trang cùng với chiến binh địa phương được Ankara hỗ trợ đã bắt đầu một cuộc tấn công mang tên "Chiến dịch mùa xuân hòa bình" ở Syria, nhằm chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn vào ngày 9-10. Thổ Nhĩ Kỳ đang tiếp tục chiến dịch của mình bất chấp sự phản đối từ EU, Mỹ và các nước Ả Rập. Vụ giết hại nữ chính trị gia người Kurd sẽ là 1 thùng dầu đổ thêm vào ngọn lửa chiến tranh đang ngày càng lan rộng ở khu vực này.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục