Nữ gián điệp của NATO tại Libya

  • 13/09/2011 23:51
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hà (Theo Reuters)
  • In bài
ANTĐ - Chiến dịch dội bom của NATO làm suy yếu lực lượng của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi có một thứ vũ khí bí mật: một phụ nữ người Libya 24 tuổi, người đã dành nhiều tháng trời thu thập các thông tin tình báo về cơ sở quân sự để chuyển cho liên minh này.
Nữ gián điệp của NATO tại Libya ảnh 1
Nhiều phụ nữ Libya tham gia vào đội hình của lực lượng nổi dậy

Người phụ nữ này, hoạt động dưới biệt danh Nomidia, đã sử dụng nhiều phương thức để tránh bị bắt giữ như thường xuyên thay đổi chỗ ở, sử dụng nhiều sim điện thoại, giấu kín mọi hoạt động của mình trừ những người thân gần gũi nhất trong gia đình. 

Thứ bảo vệ an toàn nhất cho người phụ nữ này không bị lực lượng an ninh của ông Gaddafi bắt giữ chính là giới tính: một phụ nữ trẻ trong xã hội Hồi giáo ở Libya thì không bao giờ bị nghi ngờ. “Tôi không bị theo dõi. Họ tập trung nhiều hơn vào những người đàn ông và không hề nghĩ rằng một phụ nữ có thể làm những điều này” - người phụ nữ từng là một kỹ sư nói với phóng viên Reuters tại một khách sạn ở Tripoli, 2 tuần sau khi lực lượng nổi dậy giành quyền kiểm soát Thủ đô.

Nomidia nói rằng danh tính của cô không được tiết lộ, bởi hiện Thủ đô Tripoli đã nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ lâm thời thì vẫn còn một “đội quân thứ năm” của những người trung thành với ông Gaddafi săn lùng cô và gia đình. Những hoạt động của Nomidia đã được hai người khác chứng thực, cũng là người hoạt động bí mật và giúp cô chuyển thông tin chi tiết về lực lượng an ninh của ông Gaddafi. “Cô ấy là một nguồn tin rất quan trọng, và rất tin cậy” - ông Osama Laysa, chuyên gia nghiên cứu bệnh học pháp lý và cũng là thành viên của mạng lưới nói.

Khi Nomidia bắt đầu hoạt động bí mật cách đây 5 tháng, nhà lãnh đạo Gaddafi và lực lượng của mình đã thắt chặt các biện pháp an ninh trong thành phố và ngăn chặn bất cứ thông tin có thể hữu ích cho đối phương. Điện thoại bị theo dõi, tin nhắn bị chặn, internet chỉ được sử dụng trong văn phòng chính phủ và một số nhà báo được canh phòng chặt chẽ trong một khách sạn. Những người bị nghi ngờ cung cấp thông tin cho phiến quân đều bị bắt giữ.

Công việc của Nomidia khởi đầu bằng việc gọi điện thoại tới Al Ahrar -  kênh truyền hình chống chính quyền Gaddafi có trụ sở ở Doha, Qatar. Vì khi đó có rất ít tin tức từ Tripoli lọt ra ngoài, nên kênh truyền hình này đã phát giọng nói của cô - với tên gọi Nomidia để mô tả những gì đang diễn ra ở Thủ đô. Sau đó, khi Nomidia tiếp tục cung cấp thêm những thông tin chi tiết về lực lượng quân sự thì kênh truyền hình này đã ngưng phát sóng để tránh “đánh động” chính quyền Gaddafi. Thay vào đó, tin tức bắt đầu được chuyển cho NATO, thông qua Hội đồng dân tộc chuyển tiếp.

Hai tháng trước, Nomidia suýt bị bắt giữ. Từ nguồn tin của mình, Nomidia biết rằng lực lượng của ông Gaddafi đã theo dõi được một trong số những thẻ sim mà cô sử dụng và biết được tên thật của cô, mặc dù không rõ họ. Từ đó cô tắt tất cả các số điện thoại và di chuyển chỗ ở, cùng với gia đình, để đảm bảo an toàn.

Tin cùng chuyên mục