Cơ quan thuế chuyển hồ sơ vụ Asanzo sang Công an để xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự

  • 23/10/2019 20:18
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTD.VN - Cục thuế TP.HCM đã ban hành Kết luận thanh tra khẳng định Asanzo có hành vi trốn thuế và ban hành Quyết định xử lý với số tiền xử phạt, truy thu, chậm nộp lên tới 68 tỷ đồng. Đáng nói, cơ quan này đã chuyển hồ sơ vụ việc đến Công an TP.HCM để xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Ngày 16-10, Cục thuế TP.HCM đã ký Quyết định chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty Cổ phần tập đoàn Asanzo (MST: 0314074316) đến Cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an TP.HCM để xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Hồ sơ, tài liệu vụ vi phạm được chuyển kèm Kết luận thanh tra số 650, Quyết định xử lý số 5286 của Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM và nhiều tài liệu, hồ sơ khác.

Cơ quan thuế chuyển hồ sơ vụ Asanzo sang Công an để xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự ảnh 1

Cơ quan thuế đã quyết định xử phạt, truy thu đối với Asanzo 

Tại Quyết định xử lý, Cục thuế TP.HCM đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Asanzo với các hành vi vi phạm về thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, về giao dịch liên kết, về bán hàng không xuất hóa đơn, sử dụng bất hợp pháp hóa đơn (hóa đơn nội dung không có thực), mua linh kiện rồi thuê gia công lắp ráp nhưng không kê khai, nộp thuế tiêu thụ đặc biệt… Tổng số tiền phạt, truy thu, chậm nộp của Asanzo là 68 tỷ đồng. 

Cụ thể, Asanzo bị xử phạt với tình tiết tăng nặng là sau khi vi phạm đã có hành vi trốn tránh, che giấu vi phạm nên mức phạt chính là 26,3 tỷ đồng (gồm phạt về hành vi khai sai là 4,9 tỷ đồng, phạt 1,5 lần về hành vi không xuất hóa đơn là 6,3 tỷ đồng, phạt 1,5 lần thuế tiêu thụ đặc biệt là 14,6 tỷ đồng); truy thu thuế với số tiền 40,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, Asanzo cũng bị điều chỉnh giảm khấu trừ thuế VAT qua thanh tra số tiền trên 288 triệu đồng, phải nộp tiền chậm nộp thuế trên 1,6 tỉ đồng.

Số tiền chậm nộp trên tính đến ngày 22-10, nếu Asanzo nộp sau thời gian trên sẽ phải tự tính thêm tiền chậm nộp theo quy định.

Tuy nhiên, văn bản của Cục Thuế TP.HCM nêu rõ, trường hợp cơ quan điều tra khởi tố vụ án, cơ quan điều tra thông báo cho cơ quan thuế để thu hồi quyết định phạt vi phạm hành chính về thuế (điều này để đảm bảo một hành vi không bị xử lý 2 lần).

Tin cùng chuyên mục