Nokia mua lại Alcatel-Lucent: Bước chạy đà hoàn hảo cho ngày trở lại

ANTĐ - Nokia đã chính thức tuyên bố về việc đạt được những thoả thuận mua bán với Alcatel bằng một bản hợp đồng trị giá 16,6 tỷ USD.

Công ty Phần Lan đang có những bước đi thực sự nghiêm túc để hiện thực hóa tham vọng đứng đầu trong lĩnh vực viễn thông. Trong quá khứ, Nokia nổi tiếng khắp thế giới nhờ vào những chiếc điện thoại của mình, nhưng do một vài sai lầm chiến lược hãng này đã phải nhượng lại mảng sản xuất thiết bị di động cho Microsoft.

Không chỉ nổi tiếng trong lĩnh vực sản xuất điện thoại, Nokia còn là một nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới. Theo Bloomberg, Nokia đã chi ra tới 16,6 tỷ USD để mua lại Alcatel-Lucent, một đơn vị sản xuất các thiết bị không dây lớn có trụ sở tại Pháp. 

Thương vụ mua bán sẽ hoàn tất nửa đầu năm sau và được thanh toán hoàn toàn bằng cổ phiếu, các cổ đông hiện tại của Alcatel sẽ được đổi 1 cổ phiếu Alcatel lấy 0.55 cổ phiếu Nokia. Điều này là do giá trị thực của 2 doanh nghiệp này ban đầu cũng đã chênh lệch nhau khoảng 60%.

Sau khi hoàn tất việc sát nhập, công ty sẽ lấy tên là Nokia và đặt trụ sở tại Phần Lan. Một tin vui với toàn bộ 6.000 nhân viên Alcatel-Lucent là tất cả họ sẽ tiếp tục làm việc cho Nokia mà không lo bị mất việc. 

Alcatel hiện đang có lượng khách hàng đông đảo trên khắp thế giới, đặc biệt là tại Trung Quốc và Mỹ. Sau khi hoàn tất thương vụ này, Nokia sẽ nắm khoảng 35% thị phần thiết bị mạng toàn cầu, chỉ sau Ericsson (40%) và trên Huawei (20%).

Thương vụ sát nhập với Alcatel sẽ là bước chạy đà không thể hoàn hảo hơn cho ngày quay trở lại của Nokia. Năm ngoái mảng Nokia Network có mức tăng trưởng lên đến 15% nhờ vào việc bán các thiết bị 4G và sẽ không có gì ngạc nhiên nếu vào một ngày không xa Nokia vượt qua Ericsson để đứng đầu thế giới.