Nỗi niềm của nữ Tổng thống

ANTD.VN - Một vài năm trước, 3 nữ Tổng thống của các quốc gia Nam Mỹ bao gồm bà Michelle Bachelet ở Chile, bà Dilma Rousseff ở Brazil và bà Cristina Fernández de Kirchner ở Argentina đã tạo ra một làn sóng mới khi họ đại diện cho tiếng nói mạnh mẽ của nữ giới, chiếm hơn một nửa dân số của châu lục. Đây là ví dụ điển hình về việc đẩy mạnh vị thế bình đẳng hơn đối với phụ nữ trong lĩnh vực chính trị. 

Nỗi niềm của nữ Tổng thống ảnh 1Tổng thống Chile Bachelet hiện là người phụ nữ duy nhất đứng đầu một quốc gia Nam Mỹ

Thế nhưng hiện giờ, khi một người đồng nhiệm của mình bị luận tội, người kia đang đấu tranh chống lại những cáo buộc tham nhũng, bà Bachelet bỗng thấy mình đang ở một vị trí đáng lo ngại: Người phụ nữ cuối cùng đứng đầu một Chính phủ ở châu Mỹ. Cũng không lâu nữa, khi nhiệm kỳ của bà Bachelet kết thúc vào năm sau, không có quốc gia nào ở Bắc hay Nam Mỹ dự kiến sẽ có nữ Tổng thống. 

Các vị Tổng thống thường nhận được sự ủng hộ lớn lao khi tại nhiệm nhưng cả 3 nữ Tổng thống ở Nam Mỹ từng tâm sự rằng họ hay bị rơi vào những tình huống bị phản ứng một cách độc địa chỉ vì giới tính của mình.

Tổng thống Chile, bà Bachelet (65 tuổi), là một bác sĩ nhi khoa và mẹ độc thân khi bắt đầu bước vào con đường chính trị. Từ một cố vấn ở Bộ Y tế, bà nhanh chóng trở thành nữ Bộ trưởng Bộ Y tế đầu tiên vào năm 2000 và sau đó trở thành nữ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đầu tiên vào năm 2002.

Năm 2006, bà đã thắng cử, bắt đầu nhiệm kỳ đầu tiên làm Tổng thống Chile. Dù không phải là nữ Tổng thống đầu tiên của Chile nhưng bà Bachelet được coi là người đầu tiên được bầu dựa trên giá trị riêng của mình mà không phải dựa vào sự hậu thuẫn của người thân. Vào đêm chiến thắng năm 2006, bà Bachelet trở về nhà, nhớ mãi câu nói của một nữ cử tri: “Nếu bà được bầu làm Tổng thống, chồng tôi sẽ không bao giờ đánh tôi nữa”. Chiến thắng của bà Bachelet đã truyền cảm hứng cho phụ nữ trên khắp các nước Mỹ La tinh là vậy. 

Vậy mà nhớ lại nhiệm kỳ đầu tiên, bà Bachelet cho biết mặc dù được công chúng yêu mến nhưng bà vẫn cảm thấy bị “soi” bằng những tiêu chuẩn khác với các chính trị gia là nam giới. Khi người tiền nhiệm của bà xúc động nghẹn ngào ở nơi công cộng, ông được ca ngợi là một người đàn ông nhạy cảm.

“Nếu tôi trở nên xúc động, mắt tôi ngấn nước, tôi được xem như một phụ nữ không thể kiểm soát cảm xúc của mình”, bà Bachelet nói. Bà nói, cảm giác còn khó chịu hơn khi báo chí chỉ trích một quyết định nào đó của Tổng thống, họ phỏng đoán rằng bà đã hành động theo lời khuyên sai lầm của các cố vấn là nam giới. “Thật khó để mà giúp người ta hiểu rằng phụ nữ cũng có khả năng suy nghĩ, đưa ra quyết định độc lập của mình”, nữ Tổng thống Chile khẳng định.

Tương tự, cựu Tổng thống Brazil Dilma Rousseff chia sẻ: “Họ cáo buộc tôi khó tính và khắt khe, trong khi nếu là một người đàn ông thì sẽ được cho là vững chãi, mạnh mẽ. Hoặc họ sẽ nói rằng tôi dễ xúc động và mong manh, trong khi một người đàn ông sẽ được coi là nhạy cảm. Tôi được xem như một người quá ám ảnh với công việc, trong khi so sánh với đàn ông thì lại là tính cần cù”. 

Với tư cách là nữ Tổng thống, họ bị nhìn nhận theo tiêu chuẩn kép và đôi khi không tránh khỏi những cú tấn công thô lỗ trên cơ sở giới. Thậm chí, bà Rousseff còn cho biết, bà bị gọi là “con bò” khoảng 600.000 lần và bà bị hạ bệ một phần bởi những người ghét phụ nữ.