Quốc hội nhận lỗi vì để xảy ra tham nhũng

  • 23/07/2015 08:16
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuấn
  • In bài
ANTĐ - Quốc hội Chile vừa có một hành động được xem là chưa có tiền lệ trong lịch sử là công khai nhận lỗi khi để xảy ra một loạt vụ tham nhũng dính líu tới giới lập pháp làm xói mòn lòng tin của người dân thời gian qua. 

Trong phiên họp kiểm điểm, đánh giá hoạt động của Quốc hội Chile ngày 21-7, giới lập pháp nước này đã thừa nhận những thiệt hại lớn do nạn tham nhũng gây ra.

Phát biểu tại cuộc họp có sự tham dự của Tổng thống Chile Michelle Bachelet, Chủ tịch Thượng viện Patricio Walker cho biết, trong thời gian qua, các nghị sỹ đã chứng kiến nhiều hành vi không hay cần loại bỏ trong giới chính trị và doanh nghiệp. 

Đồng tình, Chủ tịch Hạ viện Manuel Nunez nhấn mạnh cần phải ngay lập tức ngăn chặn các hành vi dùng tiền bạc để tác động đến hệ thống chính trị. Ngay sau phát biểu trên của những người đứng đầu lưỡng viện, Quốc hội Chile đã nhận lỗi khi để xảy ra các vụ tham nhũng liên quan tới giới lập pháp nước này, làm xói mòn lòng tin của người dân.

Quốc hội nhận lỗi vì để xảy ra tham nhũng ảnh 1

Nữ Tổng thống Chile cùng lãnh đạo lưỡng viện sau phiên họp Quốc hội ngày 21-7

Hành động được cho là chưa có tiền lệ trong hoạt động của Quốc hội Chile diễn ra trong bối cảnh nước này đang chấn động bởi các vụ tham nhũng liên tiếp liên quan tới các chính trị gia.

Một trong những vụ tham nhũng gây tai tiếng nhất bị phanh phui mới đây là việc 2 tập đoàn nước này là Penta và Soquimich đã sử dụng các biện pháp bất thường và phi pháp để cung cấp tài chính cho chiến dịch tranh cử năm 2013 của đảng Đa số mới cầm quyền cũng như Liên minh vì Chile cánh hữu đối lập. 

Ngay cả uy tín của nữ Tổng thống Bachelet cũng đang sụt giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi nhà lãnh đạo này lên cầm quyền, bà chỉ còn được 24% số người ủng hộ, do người thân trong gia đình bà bị tố dính líu tới tham nhũng. Hồi đầu tháng 3 vừa qua, báo chí Chile đưa tin một công ty bất động sản đã chuyển cho con trai và con dâu bà Bachelet một khoản tiền lãi lên tới hàng triệu USD sau một phi vụ buôn bán.

Cụ thể, con dâu bà Bachelet - cổ đông của công ty này, đã dùng ảnh hưởng của chồng để vay một khoản tiền tới 9,5 triệu euro từ Ngân hàng Trung ương vào tháng 11-2013 để mua bất động sản và sau đó bán lại thu lời 4,4 triệu euro. Con dâu bà Bachelet sau đó đã phải cùng luật sư ra điều trần suốt 9 tiếng với cơ quan điều tra theo lệnh của quan tòa liên quan tới cáo buộc nói trên.

Ngoài ra, dư luận Chile còn xôn xao về vụ việc 2 quan chức cấp cao bị cáo buộc trốn thuế song tránh được truy tố nhờ quyền miễn trừ dành cho nghị sỹ Quốc hội. Trong khi đó, cựu Bộ trưởng Nội vụ Rodrigo Penailillo hiện cũng đang đối mặt với cáo buộc trốn thuế. 

Những vụ tai tiếng tham nhũng dồn dập đã làm giảm sút trầm trọng uy tín của giới chính trị Chile, nhất là nữ Tổng thống Bachelet sau 14 tháng cầm quyền trong nhiệm kỳ Tổng thống thứ hai.

Nhằm vực dậy uy tín, đầu tháng 5 vừa qua, Tổng thống Bachelet đã tuyên bố giải tán Nội các với cam kết cải tổ Nội các để ngăn chặn tham nhũng và tăng cường đạo đức quan chức.

Trong khi đó, Quốc hội Chile cho biết sẽ nhanh chóng thông qua một loạt các dự luật do Tổng thống Bachelet đệ trình nhằm tăng các khung hình phạt đối với những nghị sỹ vi phạm pháp luật.

Tin cùng chuyên mục