Nở rộ vay tiền qua mạng

  • 18/08/2013 06:00
  • 0 bình luận
  • Ngân Hà
  • In bài
ANTĐ - Ở Trung Quốc hiện có nhiều website cho vay quy mô nhỏ đang lợi dụng tình trạng khủng hoảng tín dụng ở nước này để kết nối người muốn cho vay với lãi suất cao gấp 3-6 lần lãi suất ngân hàng với những người muốn vay tiền nhưng không đủ điều kiện vay theo con đường “truyền thống”. Trên thực tế, cả hai phải đối mặt với nhiều rủi ro về tài chính.
Nở rộ vay tiền qua mạng ảnh 1

Thuận vay, thuận trả

Chỉ trong vòng vài năm, những website làm trung gian vay - mượn này đã trở thành một thị trường khổng lồ cung cấp những khoản vay dùng vào nhiều mục đích khác nhau và phổ biến trong tầng lớp trung lưu Trung Quốc. Việc vay tiền trên hơn một trăm website tương tự khác tại Trung Quốc hiện nay rất dễ dàng. Những người muốn vay tiền chỉ cần đăng ký trên website để tìm người muốn cho họ vay tiền, còn website thu tiền lệ phí giao dịch. Lãi suất cho vay trên Renrendai.com từ 10-18%, cao hơn so với lãi suất 3,25% của những khoản tiền gửi có thời hạn ở ngân hàng.

Ông Dong HuiBo cho biết, trong 14 tháng - kể từ khi đăng ký ở một trang mạng cho vay đến nay, đã cho vay hơn 32.000 USD (200.000 NNT).“Tiền gửi ngân hàng theo hạn mức là không tốt vì lãi suất rất thấp, và các quỹ tín dụng lại đòi hỏi những khoản đầu tư ban đầu lớn tới hàng trăm nghìn nhân dân tệ. Trong khi đó, các website cho vay cho phép nguồn vốn đầu tư của bạn có thể chỉ 100 NDT hoặc nhiều hơn. Hơn nữa, bạn có thể lựa chọn khoản cho vay này chỉ gói trong một thời gian ngắn, có thể là một tháng” - ông Dong cho biết. 

Ngược lại, những người vay tiền trên Internet luôn sẵn sàng trả tiền hoa hồng ở mức cao. Những người muốn vay tiền ngân hàng luôn gặp phải rất nhiều khó khăn trong việc làm các thủ tục. Chính vì vậy, trong một trường hợp cụ thể nào đó, họ sẵn sàng chấp nhận lãi suất cao hơn để thỏa mãn nhu cầu của mình.

Rủi ro lớn

Tuy nhiên, các website cho vay tiền tại Trung Quốc đang bị coi là mang tính rủi ro rất cao do không nằm dưới sự quản lý của bất kỳ tổ chức tài chính nào của Trung Quốc. Hiện tại Renredai.com cũng như các website cho vay khác, chủ yếu tự động tuân theo những quy định nghiêm ngặt để kiểm tra độ tin cậy của khách vay, trước khi đưa ra quyết định có cho vay hay không. Còn ông Dong tiết lộ rằng, bản thân người đầu tư cũng phải rất cẩn trọng trong việc lựa chọn những website cho vay tiền. “Không thể tin tưởng tất cả các website làm trung gian giữa người cho vay và người vay. Bởi, họ lo một ngày nào đó, website đó có thể bị sập. Có một số người bỏ chạy, hoặc phá sản.

Trong khi đó, hệ thống ngân hàng truyền thống Trung Quốc hiện đang lo ngại rằng, dịch vụ cho vay trên mạng có thể vượt khỏi tầm kiểm soát. Các ngân hàng tố cáo những website cho vay tiến hành những vụ vay - mượn mà họ không được phép thực hiện - manh nha của hoạt động “tín dụng đen”. Cụ thể, Ủy ban Giám sát Ngân hàng Trung Quốc mới đây đã đưa ra một cảnh cáo rằng, các công ty trung gian đang trở thành những tổ chức cho vay bất hợp pháp và thậm chí còn thực hiện những hoạt động gây vốn bất hợp pháp.

Tháng 7-2013, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã công bố một bản báo cáo về các website cho vay dựa trên một cuộc khảo sát đối với các công ty có trụ sở tại Hồ Nam, Thượng Hải và Trùng Khánh. Báo cáo cho rằng, nhiều website cho vay đang tiến hành những hoạt động trái phép như: rao bán các sản phẩm quản lý tài sản, thu hút tiền gửi và bảo lãnh vốn vay. Tuy nhiên, báo cáo của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc thừa nhận rằng chưa có đồng thuận về việc cơ quan nào nên giám sát các công ty cho vay và nên quản lý các công ty này như thế nào.

Dù vậy, chính phủ Trung Quốc vẫn ra tay trấn áp tình trạng trên. Vừa qua, giới chức Trung Quốc tiến hành đóng cửa 5 website cho vay ở Trùng Khánh với tội danh thực hiện những thương vụ trái phép.

Vị đại diện của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho hay, việc “nở rộ” các hình thức cho vay tín dụng qua mạng là do nhu cầu về vốn của cá nhân và doanh nghiệp quá lớn, mà các tổ chức tín dụng chưa đáp ứng kịp do nhiều lý do.

(Theo Outlook)

Tin cùng chuyên mục