Những vụ trộm, cướp ngân hàng khét tiếng ở Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Gần đây, Artur Barbynets, công dân Moldova đã đánh cắp số tiền rất lớn và đồ trang sức tại một ngân hàng ở Saint Petersburg. Hắn đã bị bắt. Tuy nhiên, đây không phải là vụ trộm, cướp ngân hàng lớn đầu tiên ở Nga.
Bekuzarov bị kết án 9 năm 6 tháng tù

Bekuzarov bị kết án 9 năm 6 tháng tù

Artur Barbynets (39 tuổi) gây án vào tháng 3-2024 tại chi nhánh ngân hàng trên phố Michurinskaya ở Saint Petersburg. Artur và đồng bọn đã đánh cắp số tiền mặt cùng đồ trang sức tổng trị giá khoảng 1,6 tỷ rúp. Theo cơ quan điều tra, Artur thực hiện vụ trộm theo kịch bản của kẻ chủ mưu chưa rõ danh tính.

Đối tượng được xác định đã sử dụng những thiết bị kỹ thuật mới nhất để có được mật khẩu cửa ra vào chi nhánh ngân hàng. Theo cơ quan điều tra, tháng 12-2023, do lắp được camera nano trong hệ thống thông gió, Artur có được mã số cửa kho tiền. Sau khi vào kho, hắn mở các ngăn tủ bằng chìa khóa điện tử do đồng phạm chuyển từ Romania tới. Sau ngày 10-3-2024, Artur mang số tiền lấy được cất giấu trong căn hộ thuê ở thị trấn Lyubertsy, ngoại ô Mátxcơva và chuẩn bị trở về Moldova. Artur đã bị bắt tại sân bay vào ngày 16-3-2024 và đang bị tạm giam.

Trước đó, vào tối 28-2-2011, Timur Bekuzarov và Soslan Dzhanaev xông vào chi nhánh ngân hàng tại thành phố Vladikavkaz, bắt trói nữ nhân viên Albina Zoloeva và ra lệnh cho nữ nhân viên Ilona Khodova xếp các cọc tiền vào túi. Sau khi trói cô Khodova, bọn cướp rời đi cùng với 179 triệu rúp, 232 nghìn USD, 324 nghìn euro.

Theo cơ quan điều tra, bọn Bekuzarov đột nhập ngân hàng qua cửa sổ ở tầng 2 khi các bảo vệ không có mặt. Các song sắt cửa sổ bị cưa từ bên trong trước đó. Ngoài ra, camera giám sát, hệ thống báo động bị tắt. Khodova khai nhận tham gia vụ cướp do bị đồng nghiệp Marina Pukhaeva lôi kéo. Cô ta không khóa cửa kho tiền và gửi tin nhắn SMS thông báo tình hình cho đồng bọn.

Do khai báo thành khẩn, Khodova bị kết án 6 năm tù treo. Pukhaeva lĩnh án 5 năm tù giam. Với vai trò người tổ chức, Bekuzarov bị tuyên 9 năm 6 tháng tù giam, còn Dzhanaev 8 năm tù giam.

Gudkov và các đồng phạm trong phòng cách ly tại tòa

Gudkov và các đồng phạm trong phòng cách ly tại tòa

Đêm 12-5-2007, Konstantin Gudkov (43 tuổi) - cựu nhân viên Cục Chống tội phạm có tổ chức cùng Nikolai Terentyev, Dmitry Zaterukhin, Ivan Kosmkov, Alexei Levchukov đột nhập một ngân hàng ở thành phố Chita với sự giúp sức của nhân viên bảo vệ Vyacheslav Popov (43 tuổi). Sau khi vào được ngân hàng, Popov và đồng nghiệp Viktor Kotovsky đều bị giết chết.

Bọn Gudkov rời khỏi hiện trường cùng với 38,7 triệu rúp, các thỏi vàng, bạc và giết tên đồng bọn Levchukov. 4 tên cướp còn lại đều bị bắt. Trước đó, Popov đã đưa cho vợ mảnh giấy ghi thông tin về bọn Gudkov và dặn giao cho cảnh sát nếu mình gặp nạn. Gudkov bị kết án 25 năm tù. Các bị cáo còn lại từ 8 đến 13 năm tù.

Trong khi đó, Andrei Kalmykov (28 tuổi) đã thực hiện vụ trộm ngân hàng ở Mátxcơva vào tháng 6-2013. Dù có vợ, Kalmykov vẫn yêu chuyên gia ngân hàng Alina Milkova. Kalmykov lấy chìa khóa phòng làm việc và mã cá nhân được dùng để tắt hệ thống báo động trong ngân hàng từ Milkova. Anh ta thú nhận đã theo dõi mật mã mà các đồng nghiệp gửi cho Milkova qua tin nhắn SMS... Tuy nhiên, Kalmykov chỉ hành động sau khi Milkova xin nghỉ việc. Đêm 1-6-2013, nói rằng phải đi giải quyết “việc riêng”, Kalmykov chỉ mất 13 phút để lấy được chiếc túi chứa 31,5 triệu rúp của ngân hàng. Anh ta đã bị bắt, sau đó bị kết án 6 năm tù, còn Milkova lĩnh án 5 năm tù.

Còn vào đêm 27-5-2007, khi nhân viên bảo vệ Yevgeny Razzuvaev (21 tuổi) trực tại một ngân hàng ở thành phố Barnaul, 2 đồng nghiệp cũ - Denis Malikovsky và Ivan Ulyanov xin vào cơ quan chơi bóng bàn. Chúng sát hại Razzuvaev ngay khi vào được ngân hàng. Bọn Malikovsky xóa dữ liệu, tắt hệ thống giám sát, vào kho tiền và đã lấy đi 15 triệu rúp, 10 nghìn USD, 10 nghìn euro, 28 món đồ bằng vàng, 13 món đồ bằng bạc và đồng tiền xu 15 rúp Nga bằng vàng seri năm 1887 có chân dung Sa hoàng Nicholas II trị giá khoảng 20 nghìn USD. 2 đối tượng đã bị bắt vào ngày 8-6-2007. Malikovsky sau đó bị kết án 18 năm tù, còn Ulyanov - 17 năm tù.