Những vụ bạo hành phụ nữ chấn động nước Nga

  • 10/03/2018 07:55
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Bạo lực gia đình vẫn là vấn đề nhức nhối ở Nga. Ngay trước năm mới 2018, ở tỉnh Tyumen, người chồng sát hại vợ cũ vì mâu thuẫn xung quanh chuyện chăm sóc đứa con chung, còn tại tỉnh  Matxcơva, do ghen tuông, chồng đã chặt đứt tay vợ…  

Những vụ bạo hành phụ nữ chấn động nước Nga ảnh 1Nạn nhân Margarita bị chồng chặt tay

Dùng dao đâm vợ cũ

Năm 2016, tại Oryol, Andrei Bochkov 37 tuổi, kẻ có nhiều tiền án, đã đánh đập tàn nhẫn vợ không hôn thú của mình là Yana Savchuk 36 tuổi ngay trên đường phố. Y.Savchuk cố leo vào ô tô để thoát thân nhưng vẫn bị chồng dùng chân đạp vào người. Nạn nhân đã qua đời tại bệnh viện vào hôm sau. Nữ cảnh sát khu vực Natalia Bashkatova, người nhận đơn trình báo của Y.Savchuk, bị khởi tố về tội thiếu tinh thần trách nhiệm.

Ngày 24-12-2017, do mâu thuẫn xung quanh chuyện chăm sóc con chung, Andrei Moskvin 32 tuổi đã dùng dao đâm vào bụng vợ cũ là Irada Moskvina 35 tuổi, thợ làm tóc ngay tại nơi làm việc của chị này. Do bị mất máu quá nhiều, sáng 29-12-2017, nạn nhân đã qua đời tại bệnh viện. Andrei bị bắt và bị khởi tố về tội cố ý gây tổn hại nghiêm trọng sức khỏe của người khác dẫn đến hậu quả chết người.   

Theo Olga Kazimirova, người quen của I.Moskvina, trước đó, nạn nhân đã trình báo cảnh sát về việc bị chồng cũ dọa giết, nhưng được trả lời rằng, vì trong đơn không ghi thời gian và địa điểm bị đe dọa, cảnh sát không thể xử lý được. Do Andrei đã có tiền án, hiện cơ quan điều tra đề nghị chuyển tội danh sang tội giết người.  

Một trong những vụ bạo hành gây chấn động Nga xảy ra vào tháng 12-2017, tại thành phố Serpukhov, tỉnh Matxcơva. Dmitry Grachev 26 tuổi lái ô tô chở vợ là Margarita 25 tuổi vào rừng, dùng rìu chặt đứt 2 bàn tay rồi đưa đến bệnh viện. Các bác sĩ chỉ nối được 1 bàn tay của nạn nhân. Grachev tới cảnh sát đầu thú và khai rằng mình hành động như vậy vì ghen.

Theo người thân, Grachev đã từng đưa Margarita vào rừng, kề dao vào cổ và buộc phải nói cho mình biết về những người đàn ông mà cô đã gặp. Margarita đã trình báo cảnh sát. Cảnh sát khu vực có gặp gỡ, nhắc nhở Grachev. Hiện Grachev bị khởi tố về tội cố ý gây tổn hại nghiêm trọng sức khỏe của người khác, có sử dụng vũ khí.

70% trường hợp bạo lực tình dục xảy ra trong gia đình

Theo số liệu của Cơ quan Thống kê Liên bang Nga, năm 2016, có gần 50.00 phụ nữ đã trở thành nạn nhân của nạn bạo lực gia đình. Còn trong năm 2015 là 36.500 người, năm 2014: 31.400 người, năm 2013: 28.000 người. 

Theo các chuyên gia của Trung tâm Hỗ trợ khẩn cấp dành cho phụ nữ, đây chỉ là số vụ có đơn trình báo và đã được khởi tố vụ án hình sự. Trên thực tế, hầu hết các vụ bạo lực gia đình không được thống kê vì nạn nhân từ chối việc khởi tố vụ án hoặc muốn giải quyết bằng cách hòa giải. Chỉ có 3% trường hợp bạo lực gia đình đã bị truy tố trong khuôn khổ vụ án hình sự.

Theo đại diện của Trung tâm Hỗ trợ nạn nhân của bạo lực tình dục, có  70% trường hợp bạo lực tình dục xảy ra trong gia đình. Phụ nữ có thể là nạn nhân của chồng, cha hoặc bạn tình. Kẻ cưỡng dâm thường là người quen biết với nạn nhân…

Nhằm ngăn chặn nạn bạo hành gia đình, các nhà hoạt động xã hội và bảo vệ nhân quyền Nga đề nghị ban hành lệnh bảo vệ cá nhân như được áp dụng ở Mỹ và châu Âu, theo đó tòa án sẽ ra lệnh bảo vệ để cấm người đàn ông có hành vi bạo lực gia đình đến gần vợ con. Nếu vi phạm lệnh, người đó có thể bị áp dụng hình phạt tù. 

Để đạt được điều này, cần phải thông qua luật về phòng chống bạo lực gia đình nhằm tạo ra hệ thống bảo vệ phụ nữ khỏi sự xâm hại của tội phạm. Tài liệu thích hợp đang được Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga soạn thảo.

Theo Gazeta

Tin cùng chuyên mục