Những thách thức Tổng thống Mỹ Joe Biden phải đối mặt sau “Tháng trăng mật”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã trải qua “Tháng trăng mật” đầu tiên sau khi nhậm chức một cách suôn sẻ, triển khai thuận lợi các chương trình nghị sự ưu tiên hàng đầu khi cam kết tranh cử. Song không phải vì thế mà những thách thức phía trước của ông kém phần cam go.
Những thách thức Tổng thống Mỹ Joe Biden phải đối mặt sau “Tháng trăng mật”  ảnh 1

Tân Tổng thống Joe Biden đã vượt qua một cách suôn sẻ tháng cầm quyền đầu tiên song những thách thức mà ông đang phải đối mặt ở phía trước còn rất lớn

“Tháng trăng mật” bận rộn và nóng bỏng

Tiếng là “Tháng trăng mật” đầu tiên sau khi nhậm chức nhưng những gì mà Tổng thống Joe Biden nếm trải hoàn toàn không có dư vị ngọt ngào, lãng mạn mà thay vào đó là hàng hoạt những vấn đề cấp bách, nóng bỏng phải xắn tay áo giải quyết ngay sau khi chính thức tiếp quản quyền lực từ sau 12h ngày 20-1-2021. Chỉ trong vài ngày đầu tiên của nhiệm kỳ Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ, ông Joe Biden đã phải ký ban hành hàng loạt sắc lệnh, quyết định hành pháp, trong đó ưu tiên giải quyết những vấn đề đối nội và đối ngoại nóng bỏng và cấp bách nhất.

Đúng như cam kết khi tranh cử, tân Tổng thống Joe Biden ngay trong những ngày đầu tiên ngồi sau chiếc “Bàn Kiên định” dành riêng cho vị chủ nhân của Nhà trắng trong phòng Bầu dục đã ký hàng loạt sắc lệnh đảo ngược chính sách của chính quyền tiền nhiệm. Từ những chính sách đối nội buộc phải đeo khẩu trang nơi công cộng, đẩy nhanh việc tiêm vaccine ngừa Covid-19, đảo ngược lệnh cấm đi lại đối với một số quốc gia Hồi giáo… cho tới chính sách đối ngoại như tham gia trở lại Hiệp ước chống biến đổi khí hậu.

Điều mà tân Tổng thống Joe Biden quan tâm nhất và ưu tiên số một để giải quyết là dịch Covid-19 cũng như phục hồi nền kinh tế Mỹ do ảnh hưởng bởi đại dịch này. Điều này là đương nhiên khi ông Joe Biden tiếp quản Nhà trắng, đại dịch đã khiến khoảng 25 triệu người Mỹ mắc bệnh và hơn 500.000 người đã tử vong, điều không thể chấp nhận với nước Mỹ vốn vẫn luôn xem mình là quốc gia phát triển nhất thế giới với mọi điều kiện vượt trội so với mặt bằng chung trên toàn cầu.

Sau một tháng cầm quyền đầu tiên của Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ ghi nhận những tín hiệu rất tích cực trong cuộc chiến chống Covid-19, trong đó cả số ca nhiễm mới và trường hợp tử vong đều giảm mạnh. Theo đó, số ca mắc mới Covid-19 giảm mạnh từ trên 200.000 người mỗi ngày xuống còn khoảng 60.000-70.000 ca mỗi ngày hiện nay; số người tử vong cũng giảm mạnh xuống dưới con số 2.000 trường hợp mỗi ngày.

Có những nhìn nhận, đánh giá khác nhau về nguyên nhân khiến dịch Covid-19 thuyên giảm đáng kể ở Mỹ, song không thể phủ nhận chính sách và biện pháp khác biệt của chính quyền tân Tổng thống Joe Biden so với chính quyền tiền nhiệm có đóng góp quan trọng. Trong đó, đặc biệt là việc bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng và việc triển khai khẩn cấp kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 với tiến độ hiện nay là tiêm trung bình 1,7 triệu liều/ngày so với dự tính tiêm 1 triệu liều/ngày ban đầu.

Cùng với đối nội, Tổng thống Joe Biden cũng có màn “ra mắt”, “chào sân” ấn tượng với thế giới. Vị chủ nhân của Nhà trắng 4 năm tới đã chính thức khẳng định sự can dự trở lại cũng như hợp tác quốc tế để đối phó với các thách thức chung từ khủng bố, đe dọa an ninh - ổn định, dịch bệnh… cho tới thương mại trong các bài phát biểu đánh dấu sự tham gia trở lại của Mỹ tại Hội nghị An ninh Munich hay Hội nghị với các nhà lãnh đạo G-7. Tân Tổng thống Mỹ cũng khiến các đồng minh và đối tác an lòng khi cam kết tiếp tục những chính sách đối ngoại của chính quyền tiền nhiệm như gây áp lực mạnh hơn với Trung Quốc…

Đầu đã xuôi, liệu đuôi có lọt?

Dù rất bận rộn và căng thẳng với chương trình nghị sự dày đặc các công việc đối nội và đối ngoại phải giải quyết trong tháng đầu tiên sau khi nhậm chức, song Tổng thống Joe Biden như được tiếp thêm sức mạnh, động lực khi kết quả các cuộc thăm dò dư luận cho thấy đa số cử tri Mỹ hài lòng, đánh giá cao tháng cầm quyền đầu tiên của ông.

Theo đó, hơn 50% người Mỹ được hỏi đã ủng hộ hiệu suất cũng như tán đồng công việc của Tổng thống Joe Biden trong tháng đầu tiên nắm quyền. Với những số liệu tích cực về dịch Covid-19 cùng biện pháp mạnh, dễ hiểu vì sao mà một trong những công việc mà Tổng thống Joe Biden làm được người dân Mỹ đánh giá cao nhất là ứng phó với đại dịch, tỷ lệ ủng hộ ông trong việc này lên tới xấp xỉ 60%.

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Joe Biden trong tháng đầu tiên cầm quyền cũng cao hơn so với tỷ lệ ủng hộ người tiền nhiệm là Tổng thống Donald Trump trong tháng đầu tiên tại vị. Đó là điều khích lệ với Tổng thống Joe Biden rằng ông đang đi đúng hướng, song tỷ lệ này có thể biến động rất nhanh trong vài tháng tới bởi phụ thuộc vào cách thức vị Tổng thống thứ 46 này của nước Mỹ giải quyết thách thức đại dịch Covid-19 đặt ra cũng như các vấn đề sát sườn với cử tri nước này như hồi phục kinh tế, giảm thất nghiệp…

Hiện Tổng thống Joe Biden đang làm việc, thúc giục Quốc hội Mỹ sớm thông qua gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ USD mà ông đã đệ trình ngay những ngày đầu tiên của nhiệm kỳ. Điều thuận lợi với ông Joe Biden là đảng Dân chủ đang nắm quyền chi phối lượng viện Quốc hội Mỹ nên kế hoạch mà ông đặt kỳ vọng thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa giúp phục hồi kinh tế này được dự báo sẽ được thông qua trong nay mai.

Gói hỗ trợ kinh tế của chính quyền Tổng thống Joe Biden đưa ra có quy mô gấp đôi gói hỗ trợ mà Quốc hội Mỹ thông qua hồi tháng 12 năm ngoái sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa. Chính quyền ông Joe Biden tin tưởng, khoản ngân sách 1,9 nghìn tỷ USD, bao gồm khoản trợ cấp 1.400 USD cho mỗi người dân Mỹ, sẽ giúp thúc đẩy đà hồi phục kinh tế, đồng thời thúc đẩy chương trình tiêm vaccine ngừa Covid-19, vốn được xem là thách thức lớn nhất mà chính quyền của Tổng thống Joe Biden phải đương đầu và giải quyết trong nhiệm kỳ này.

Tương tự lĩnh vực đối nội, màn ra mắt ấn tượng với thế giới cũng không đồng nghĩa với việc những thách thức, vấn đề đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Joe Biden phải giải quyết sẽ bớt khó khăn hơn. Duy trì mối quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương mà Washington luôn muốn giữ vai trò lãnh đạo bao trùm vốn chưa bao giờ dễ dàng với bất kỳ chính quyền Mỹ nào từ trước tới nay, chưa kể tới những “gai góc” trong vấn đề hạt nhân Iran, hạt nhân của CHDCND Triều Tiên và nhất là mối quan hệ hiện đang rất xấu với hai cường quốc và cũng là đối thủ hàng đầu của Mỹ là Nga và Trung Quốc.

Tân Tổng thống Joe Biden vượt qua những thử thách đầu tiên trong “Tháng trăng mật”, tuy nhiên những thách thức mà ông tiếp tục phải đối mặt và giải quyết dự báo sẽ còn rất lớn và khó khăn trong những năm tháng còn lại của nhiệm kỳ 4 năm.