Những rắc rối khi World Cup có 48 đội

ANTD.VN - Hội đồng FIFA đã bỏ phiếu tán thành đề xuất tăng số đội dự World Cup lên 48 đội kể từ năm 2026. Tuy nhiên, vẫn có những lo ngại từ công tác tổ chức cho đến chất lượng giải đấu.

Theo kế hoạch của Chủ tịch FIFA Gianni Infantino, World Cup có 16 bảng, mỗi bảng 3 đội với 2 đội đứng đầu giành quyền đi tiếp

Không có sự bảo đảm đi tiếp cho các “đại gia”

Nếu phân bổ các suất tham dự cho các khu vực theo vị trí trên bảng xếp hạng FIFA, bức tranh tại World Cup 2026 sẽ rất khác. Châu Âu hiện có 13 suất, dự kiến sẽ tăng lên 16 hoặc 17 suất. Dù vậy, UEFA có tới 27 thành viên trong nhóm 47 đội dẫn đầu thế giới, điều có nghĩa một số tên tuổi lớn vẫn đứng trước nguy cơ lỗi hẹn, trong lúc các đội bóng “tí hon” từ khu vực khác lại góp mặt.

Lo ngại về sự thông đồng

Ba đội bóng nằm trong một bảng đấu không phải là ý tưởng tốt. Nó sẽ cho phép một số đội bóng có thể “bắt tay” nhau ở lượt trận cuối cùng để cả hai giành quyền đi tiếp.

Thêm những trận đấu thủ tục

Ba đội bóng ở mỗi bảng đấu cũng sẽ dẫn đến nguy cơ có thêm nhiều trận đấu vô nghĩa, chỉ mang tính thủ tục khi cục diện được quyết định từ lượt đấu trước. Đó rõ ràng không phải là điều tốt cho World Cup, giải bóng đá lớn nhất hành tinh.

Lãng phí thời gian ở vòng bảng

16 bảng đấu sẽ chơi 48 trận chỉ để loại 12 đội trước lúc vòng knock-out bắt đầu. Đây không phải là thể thức hợp lý, ngoại trừ lợi nhuận từ World Cup 2026 dự báo sẽ tăng thêm 1 tỷ USD nhờ quảng cáo, tài trợ và bản quyền truyền hình.

Giảm chất lượng giải đấu

Vòng bảng khu vực Nam Mỹ là một trong số ít vòng bảng đáng xem tại chiến dịch vòng loại. Tuy nhiên, vẫn có 7 trong số 10 đại diện của họ đứng trước nguy cơ bị loại khỏi bữa tiệc bóng đá lớn nhất hành tinh.

Lễ bốc thăm kéo dài lê thê

Chưa biết FIFA sẽ sắp xếp lễ bốc thăm như thế nào, nhưng bạn hãy tưởng tượng về 16 nhóm tương ứng với 16 bảng đấu, 48 trái bóng và 48 tấm giấy ghi tên đội. Sẽ phải mất nhiều thời gian để FIFA hoàn tất lễ bốc thăm và người theo dõi có thể ngủ gật bất cứ khi nào.

Đâu sẽ là giới hạn cuối cùng?

Đầu tiên là 13, sau đó là 16, rồi đến 24, 32 và 48 đội. Không biết trong tương lai World Cup sẽ tăng thêm bao nhiêu đội vào năm 2034. Đó sẽ là dấu hỏi lớn nếu muốn thỏa mãn giấc mơ của tất cả các thành viên.