VCK World Cup sắp có tới... 48 đội

  • 10/01/2017 06:19
  • 0 bình luận
  • LÊ VINH
  • In bài
ANTD.VN - Nếu không có bất ngờ nào vào phút chót, ý tưởng nâng tổng số đội dự World Cup từ 32 lên thành 48 sẽ được FIFA thông qua, trong buổi họp thành viên vào hôm nay 10-1 tại Zurich, Thụy Sĩ.

VCK World Cup sắp có tới... 48 đội ảnh 1Người Đức không muốn bất cứ thay đổi nào về số đội tham dự World Cup

Từ năm 1998, khi VCK World Cup được tăng số đội lên thành 32 (và sẽ tiếp tục giữ ở 2 kỳ tới là 2018 và 2022), tính ổn định và hấp dẫn đang được bảo lưu. Nhưng có thể từ năm 2026, người hâm mộ sẽ lần đầu tiên được xem tới 48 đội tại World Cup nếu như các thành viên FIFA bỏ phiếu tán thành trong buổi họp hôm nay. Ban đầu, con số này dự kiến là 40, tuy nhiên, 48 đội sẽ giúp FIFA dễ dàng hơn trong việc tính toán thể thức thi đấu. 

Cụ thể, trong 48 đội dự VCK World Cup có thể từ năm 2026, FIFA sẽ chọn ra 16 đội hạt giống bao gồm cả đội nước chủ nhà được miễn đá vòng knock-out đầu tiên. 32 đội còn lại được chia cặp đá knock-out để chọn 16 đội đi tiếp, cùng với 16 đội hạt giống trên hợp lại thành 32 đội được chia bảng và thi đấu không khác gì bây giờ. Bên cạnh đó, 48 đội cũng có thể được chia làm 16 bảng (mỗi bảng 3 đội), đá vòng tròn tính điểm chọn ra 2 đội vào vòng loại trực tiếp.

Điều này cũng sẽ khiến VCK World Cup tăng số trận đấu từ 64 trận lên thành 80. FIFA cũng sẽ có thể đạt mức lợi nhuận khủng khiếp 640 triệu USD từ sự thay đổi này. Nếu ý tưởng của FIFA được thông qua, các đội bóng ở châu Á và châu Phi là những người được hưởng lợi nhiều nhất.

Đây là cơ hội không thể tuyệt vời hơn để những nền bóng đá kém phát triển (ví dụ như Việt Nam) mơ tới việc được dự World Cup khi cơ hội được nới rộng. Con số phân bố suất dự World Cup 32 đội hiện tại như sau: châu Âu 13 suất, châu Phi 5 suất, châu Á 4,5 suất, Nam Mỹ 4,5 suất, Bắc Mỹ 3,5 suất. Nếu thay đổi, số suất của châu Á dự kiến có thể tăng lên tới 7 hoặc thậm chí là 8 đội.

Các LĐBĐ ở châu Âu không hề thích điều này. Đơn cử như LĐBĐ của nhà ĐKVĐ thế giới Đức đã công khai kêu gọi FIFA hủy bỏ ý tưởng tăng số đội tham dự ngay lập tức. Người Đức cho rằng việc tăng số đội sẽ khiến chất lượng giải đấu giảm sút, vì các đội bóng ở châu Phi và châu Á sẽ không thể cạnh tranh được với những đại diện của châu Âu hay Nam Mỹ, khu vực đã bao trọn các chức vô địch kể từ khi World Cup ra đời. 

Tin cùng chuyên mục