Những ngày cuối đời của ông Gaddafi

  • 23/10/2011 23:49
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Tuyên
  • In bài
ANTĐ - Các bác sĩ pháp y ngày 23-10 đã hoàn tất việc khám nghiệm tử thi ông Moammar Gaddafi, khẳng định ông chết do đạn bắn vào đầu. Trong khi đó, những ngày cuối cùng trong cuộc đời Gaddafi cũng được tiết lộ qua lời một trợ lý thân cận.
Những ngày cuối đời của ông Gaddafi ảnh 1
Người Libya xếp hàng chờ xem thi thể ông Gaddafi

Dù không nói rõ chi tiết việc ông Gaddafi chết vì vết thương trong lúc giao tranh hay bị bắn ở cự ly gần, bác sĩ pháp y Othman el-Zentani cho biết,  kết quả khám nghiệm sẽ được giao cho văn phòng trưởng công tố Libya trước khi được công bố công khai. Ông el-Zentani cho hay, việc khám nghiệm được thực hiện tại một bệnh viện ở thành phố Misrata với sự có mặt của các quan chức đến từ văn phòng công tố. Công tác khám nghiệm pháp y cũng được thực hiện trên thi thể Mutassim, con trai ông Gaddafi, và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Libya, Abu Baker Yunis.

Hôm 23-10, ông Ahmed Jibril, phát ngôn viên Hội đồng Dân tộc chuyển tiếp (NTC) cho biết, chính phủ lâm thời Libya sẽ bàn giao thi thể ông Gaddafi cho gia đình sau khi thảo luận với họ về địa điểm chôn cất ông. Tuy nhiên, ông Ahmed không nói rõ khi nào việc bàn giao sẽ diễn ra. Hiện NTC tỏ ra khá kín tiếng về kế hoạch chôn cất ông Gaddafi, do không muốn khu vực an táng trở thành địa điểm tập hợp của những người trung thành với nhà cựu lãnh đạo Libya.

Sau 42 nắm quyền lãnh đạo ở Libya, ông Gaddafi đã sống những ngày cuối đời với tâm trạng phó mặc và hoang tưởng, nhờ vào gạo và mì ống mà các vệ sĩ thu lượm được từ những nhà dân bỏ hoang. Ông Mansour Dhao Ibrahim, trợ lý, chỉ huy lực lượng Vệ binh nhân dân Libya và là người bị bắt giữ cùng ông Gaddafi, cho biết do bị phiến quân bao vây trong nhiều tuần, ông Gaddafi ngày càng trở nên mất kiên nhẫn với cuộc sống trốn chạy tại thành phố Sirte. Ông ấy đã liên tục hỏi rằng: “Tại sao không có điện? Tại sao không có nước?”. Theo Mansour, ông và các trợ lý khác liên tục khuyên ông Gaddafi từ bỏ quyền lực hoặc rời khỏi Libya nhưng ông và người con trai, Mutassim, thậm chí tỏ vẻ không quan tâm.

Tưởng rằng ông Gaddafi là một viên tướng hiếu chiến, nhưng trên thực tế, ông không hề tham gia chiến đấu, thay vào đó, ông thích đọc sách hoặc gọi điện thoại vệ tinh. “Tôi chắc chắn ông ấy không dùng đến viên đạn nào”, ông Mansour nói.

Đại tá Gaddafi đã trốn chạy về Sirte hôm 22-8, đúng ngày Tripoli thất thủ, trong một đoàn tùy tùng di chuyển qua Tarhuna và Bani Walid. Theo Mansour, quyết định ở lại Sirte là của Mutassim với lập luận rằng, đây là thành trì quan trọng ủng hộ ông Gaddafi. Viên đại tá đã đến đó cùng với 10 người gồm các vệ sĩ và những phụ tá thân cận.

Cách đây khoảng 2 tuần, ông Gaddafi cùng với con trai bị hàng trăm tay súng của lực lượng nổi dậy bao vây tại một khu dân cư, họ buộc phải lên kế hoạch bỏ trốn. Hôm 20-10, một đoàn tùy tùng của ông Gaddafi gồm 40 chiếc ô tô đã rời đi lúc 8h, nhưng nửa giờ sau bị máy bay chiến đấu của NATO và các tay súng thuộc NTC phát hiện. Mansour cho biết ông đã cố gắng cùng Gaddafi và những người khác chạy trốn tới một trang trại, và chui xuống ống cống, cho đến khi bị bắt.  

(Theo CNN/AFP/Nytimes)

Tin cùng chuyên mục