Những mảnh vụn của MH370 có thể trôi dạt về bờ biển Indonesia

ANTĐ -  Chính quyền Úc đã báo động cho Indonesia về việc nhiều mảnh vỡ của máy bay mất tích MH370 có thể sẽ trôi dạt về phía bờ biển của nước này.

Trong lần cập nhập thông tin gần đây nhất, cơ quan An toàn Vận chuyển Úc (ATSB), đơn vị đang điều hành cuộc tìm kiếm máy bay MH370 cho biết các mảnh vỡ của máy bay có thể trôi dạt từ vùng duyên hải Úc đến bờ biển của Indonesia.

Những mảnh vụn của MH370 có thể trôi dạt về bờ biển Indonesia ảnh 1

Nguyên nhân máy bay MH370 biến mất vẫn còn là điều bí ẩn

Chiếc máy bay bị mất tích từ hôm 8-3-2014, với 239 người trên khoang, và vẫn chưa có manh mối nào được phát hiện mặc dù cuộc tìm kiếm đã huy động số lượng lớn tàu và nhân lực từ nhiều nước khác nhau.

Nhiều người dân Úc cho biết họ đã tìm thấy những mảnh vụn trôi dạt vào bờ biển và nghi ngờ là của MH370, tuy nhiên điều này chưa thể được chứng minh.

ATSB cho rằng nếu chiếc máy bay bị rơi xuống biển và vỡ vụn, những mảnh vỡ này nhiều khả năng sẽ trôi theo dòng nước sang hướng tây và xa dần khỏi bờ biển Úc. Hiện ATSB đã thông báo điều này với giới chức Indonesia.

Một quá trình tìm kiếm mới được bắt đầu thực hiện vào đầu tháng 10 và đã rà soát được một khu vực rộng khoảng 1.200 km2. Đơn vị tìm kiếm vẫn đang tập trung vào khu vực phía nam Ấn Độ Dương, nơi cuối cùng vệ tinh nhận được tín hiệu của MH370.

Tàu tìm kiếm Phoenix của Úc và 2 tàu khác của Hà Lan sẽ tham gia vào đợt tìm kiếm này. Hoạt động tìm kiếm sẽ kéo dài trong ít nhất 1 năm. Cuộc tìm kiếm trước đó đã bị tạm đình chỉ 4 tháng, nhằm vạch ra kế hoạch chi tiết và xác định lại khu vực chiếc máy bay có thể rơi.

Vào đầu tháng 10, lãnh đạo của ATSB, Martin Dolan đã tỏ ra lạc quan về giai đoạn tìm kiếm mới và nhận định rằng, mặc dù không chắc chắn những “nhiều khả năng” các mảnh vỡ của máy bay sẽ được phát hiện ở vùng tìm kiếm mới.