Những lập luận của Nga chứng minh cáo buộc về vụ máy bay MH17 là vô căn cứ

ANTD.VN -Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Hà Lan ngày 25-5, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Hà Lan đã không thể đưa ra bằng chứng chứng minh cho cáo buộc Nga liên quan đến vụ rơi máy bay mang số hiệu MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines (MAS) hồi tháng 7-2014 ở miền đông Ukraine. 

Bộ Ngoại giao Nga cũng tuyên bố giả thuyết của Ủy ban điều tra hỗn hợp cho rằng tên lửa Buk bắn rơi máy bay MH17 được đưa từ Nga vào Ukraine và thuộc Lữ đoàn phòng không 53 của Quân đội Nga hoàn toàn vô căn cứ và nhằm gây mất uy tín của nước Nga trên thế giới. 

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh không có bằng chứng nào ngoại trừ một đoạn video clip ghi dựng trên các tài liệu được dàn dựng bởi các blogger của hãng tin Bellingcat từng bị tố cáo xuyên tạc sự thật nhằm chứng minh giả thuyết Nga liên quan đến vụ rơi máy bay MH17. 

Ngoài ra, các tài liệu do Quân đội Nga cung cấp liên quan đến hoạt động không lưu trong thời gian diễn ra vụ máy bay rơi đã không được Ủy ban điều tra hỗn hợp quan tâm. 

   

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov 

Cũng liên quan đến vụ việc gây tranh cãi này, Bộ Quốc phòng Nga cho biết mảnh động cơ tên lửa được đưa ra trong cuộc họp báo của Ủy ban điều tra hỗn hợp không thể thuộc Quân đội Nga bởi tất cả tên lửa sản xuất năm này đều đã được tái chế vào năm 2011 và nguyên nhân duy nhất mà ủy ban điều tra của Hà Lan im lặng về nguồn gốc động cơ tên lửa sản xuất năm 1986 là do động cơ này thuộc quân đội Ukraine. 

Những tuyên bố phản bác trên của Nga được đưa ra giữa lúc Liên minh châu Âu và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) yêu cầu Nga phải chịu trách nhiệm trong vụ rơi máy bay MH17 của hãng Malaysia Airlines (MAS) ở miền Đông Ukraine. 

Những lập luận của Nga chứng minh cáo buộc về vụ máy bay MH17 là vô căn cứ ảnh 2

Máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH17 gặp nạn ngày 17-7-2014

Trước đó ngày 24-5, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông chưa tìm hiểu kết luận của các nhà điều tra Hà Lan về vụ rơi máy bay MH17 ở miền đông Ukraine, nhưng ông khẳng định Moskva sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng các kết luận này. Tổng thống Putin nhấn mạnh Nga phải được tham gia vào cuộc điều tra trước khi có thể công nhận kết quả điều tra này. 

Tổng thống Putin nêu rõ Nga đã đề nghị một cuộc điều tra chung, nhưng cuối cùng Nga không được tham gia cuộc điều tra này. Ngược lại, Ukraine đã vi phạm các quy định quốc tế vì không đóng cửa không phận trên vùng lãnh thổ có xung đột  lại được tham gia cuộc điều tra. Ông Putin khẳng định kết quả cuộc điều tra là không có cơ sở và Nga chỉ công nhận kết quả điều tra khi được tham gia vào tiến trình này.