Những giả thiết đằng sau vụ đánh bom ở Bangkok

  • 19/08/2015 17:15
  • 0 bình luận
  • Lê Phương
  • In bài
ANTĐ - Nhà phân tích Pavin Chachavalpongpun, Thái Lan cho rằng từ quy mô của những vụ đánh bom chết người tại Bangkok diễn ra hôm 17-8 vừa qua cho thấy có vẻ như nguyên nhân của các vụ việc này không đơn thuần xuất phát từ động cơ chính trị trong nước.

Mục tiêu nhắm vào đền thờ được xem là một đầu mối

Nhiều người có thể không chú ý tới địa điểm tấn công này, nhưng thực tế đây là một bằng chứng rất quan trọng. Ngôi đền Erawan là một điểm du lịch rất nổi tiếng ở Thái Lan và nếu ai đó muốn gây tiếng vang thì đây là rõ ràng một mục tiêu phù hợp.

Văn hóa Thái Lan đề cao đạo Phật và các tôn giáo khác, vì vậy người Thái sẽ không chọn một địa điểm như đền Erawan làm mục tiêu tấn công. Điều này dẫn tới một giả thiết rằng, người đứng sau vụ tấn công này không phải là người Thái. Nói như vậy không có nghĩa là ám chỉ tới các tôn giáo khác, mà chỉ đơn thuần là nếu đây là cuộc tấn công mang động cơ chính trị thì đền Erawan sẽ không là nơi được lựa chọn.

Bạo lực chính trị sẽ không lớn đến như vậy

Quy mộ của những vụ tấn công này là rất lớn, gây nhiều thiệt hại nặng nề. Nếu thủ phạm chỉ nhắm đến tình hình chính trị trong nước thì không cần tàn sát đến mức như vậy. Thái Lan cũng đã từng có những vụ ném lưu đạn gây thương tích cho một số người nhằm mục đích chính trị, nhưng nhìn chung hậu quả chỉ dừng lại ở đó.

Giả thiết xung quanh phe ly khai và người Duy Ngô Nhĩ

Có ý kiến cho rằng cuộc tấn công lần này có thể liên quan đến các cuộc xung đột phe ly khai Hồi giáo ở miền Nam Thái Lan, nhưng bạo lực chính trị thường không xảy ra ở 3 tỉnh miền Nam nước này.

Một số ý kiến khác khác thì nhắc tới các dân tộc thiểu số hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc. Những người này không hài lòng với việc Thái Lan trục xuất người tị nạn Duy Ngô Nhĩ trở về Trung Quốc, nơi diễn ra các cuộc đàn áp nên có thể đã muốn trả thù Thái Lan. Tuy vậy, vẫn chưa có đủ bằng chứng để tin vào giả thiết này.

Thông thường các mạng lưới khủng bố quốc tế thường lên tiếng nhận trách nhiệm các vụ tấn công khá nhanh chóng, tuy nhiên sau vụ tấn công ở Thái Lan vừa qua thì vẫn chưa có tổ chức nào đứng ra xác nhận về vụ việc.

Một thất bại của công tác tình báo

Một điều rất rõ ràng cho thấy đây chính là thất bại của công tác tình báo của chính phủ Thái Lan. An ninh ở Bangkok khá lỏng lẻo, chính quyền thì mặc nhiên cho rằng với một đất nước Phật giáo sẽ không có ai thực hiện những vụ tấn công như vậy. 

Những giả thiết đằng sau vụ đánh bom ở Bangkok ảnh 1(Ảnh minh họa)

Lịch sử đã cho thấy không ít lần với kịch bản chống lại nền quân chủ thì đều không có tình báo mà chỉ có trí tưởng tượng và đổ tội lẫn nhau.

Chính phủ đã công khai cáo buộc cho “một nhóm chống chính phủ có trụ sở tại phía đông bắc Thái Lan”, ý ám chỉ đến phong trào Áo Đỏ vốn có sự hỗ trợ của cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra hiện đang sống lưu vong. Tuy vậy không có một giả thiết nào đưa ra là hoàn toàn thuyết phục với lượng thông tin ít ỏi đã có cho đến nay. 

Quy mô của cuộc tấn công này đe dọa sẽ làm sứt mẻ niềm tin vào an toàn xã hội và sự tự tin của các nhà đầu tư đối với nền kinh tế Thái Lan.

Nếu cuộc tấn công này là một phần của việc nghị sự chính trị trong nước, nó sẽ đại diện cho một thay đổi mới về chính trị cấp tiến ở Thái Lan

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục