Những đồng tiền vấy máu

(ANTĐ) - 4 người bị sát hại với cùng phương thức ở 4 thời điểm khác nhau đều có liên quan đến một người. Vì tiền bạc, hắn sẵn sàng ra tay giết chết bạn thân, đối tác và cả chiến hữu của mình.

Những đồng tiền vấy máu

(ANTĐ) - 4 người bị sát hại với cùng phương thức ở 4 thời điểm khác nhau đều có liên quan đến một người. Vì tiền bạc, hắn sẵn sàng ra tay giết chết bạn thân, đối tác và cả chiến hữu của mình.

Dựng lại quá trình Quách Quốc Cương bị giết
Dựng lại quá trình Quách Quốc Cương bị giết

Điểm trùng hợp đáng ngờ

Ngày 20-8-2008, Quách Quốc Cương, 53 tuổi, Chủ tịch HĐQT tập đoàn Quảng Hòa, một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản khá phát đạt ở Trương Gia Giới, Hồ Nam, Trung Quốc bất ngờ biến mất. Vài ngày sau thi thể ông được tìm thấy trong một nấm mồ chôn tạm gần Công ty Thực phẩm Ma Dụ ở huyện Tang Thực. Khám nghiệm xác định Quách Quốc Cương đã bị đánh đập tàn nhẫn, sau đó thắt cổ cho đến chết.

Cảnh sát lập tức vào cuộc điều tra. Kết quả sơ bộ cho thấy, chiều 19-8 Quách Quốc Cương đã đến một nhà hàng ở ngoại ô gặp mặt đối tác làm ăn, chính là Trần Đại Khôn, Chủ tịch HĐQT công ty TNHH Kỹ thuật sinh vật học Đại Khôn, công ty mẹ của Ma Dụ. Trần Đại Khôn khẳng định hôm đó sau khi xong việc hai người đã chia tay, sau đó không biết Quốc Cương đi đâu. Dù có bằng chứng ngoại phạm, song Trần Đại Khôn vẫn lọt vào tầm ngắm của cảnh sát với nhiều biểu hiện nghi vấn.

Vì nhận thấy những điểm trùng hợp, cảnh sát đã lật lại một số vụ án xảy ra trước đó ở Trương Gia Giới. Ngày 7-7-2008, Nghê Vị Khoan, một chủ thầu xây dựng đến huyện Tang Thực lấy tiền dự án, bị người ta giết chết, thi thể bị chia thành nhiều mảnh nhỏ. Ngày 30-5-2008, nữ doanh nhân Nghiêm Quế Lan chết trong nhà vệ sinh của căn nhà ở thành phố Côn Minh, xác cũng không còn nguyên vẹn. Trước đó lâu hơn, ngày 30-10-2001, Trịnh Trường Thanh, một người dân ở Trương Gia Giới cũng bị giết sau khi ăn nhậu với chiến hữu về. Những người này, tuy không có mối liên quan với nhau, nhưng đều có dính dáng đến Trần Đại Khôn, không phải bạn thì là chiến hữu, hay đối tác làm ăn.

Kẻ giết người hàng loạt

Ngày 10-10-2008, cảnh sát xác minh được 2 đối tượng mang thẻ tín dụng của Quách Quốc Cương đến ngân hàng giao dịch: Hướng Diên Khánh, 37 tuổi và Trác Mạnh Quân, 25 tuổi, nhân viên Công ty Ma Dụ. Với lời khai của 2 nghi phạm, ngày 13-10, Trần Đại Khôn cùng cháu đằng vợ Tất Quốc Lễ, sinh năm 1973, Phó Giám đốc Công ty Ma Dụ bị bắt.

Trần Đại Khôn từng giữ chức Phó Giám đốc Sở an ninh thành phố Trương Gia Giới, chuyên viên Sở Tư pháp, sau này chuyển sang kinh doanh. Tháng 8-2008, ông ta còn được bầu chọn là nhân vật tiêu biểu trong giới kinh doanh của thành phố. Theo điều tra của cảnh sát, từ tháng 11-2005 đến tháng 4-2008, Trần Đại Khôn và Quách Quốc Cương chung vốn kinh doanh ở công ty Đại Khôn, vì những mâu thuẫn về kinh tế mà sinh ra thù ghét nhau. Sau này, Trần Đại Khôn nhiều lần nói với cháu vợ và những người khác rằng Quốc Cương nợ tiền mình, phải “dạy cho một bài học” và ngụ ý “có sao tôi chịu trách nhiệm”.

Tối 19-8-2008, Quốc Cương lái xe đến nhà hàng gặp Trần Đại Khôn theo tin nhắn. Đại Khôn trước đó đã sai cháu cho thuốc mê vào bát canh của Quốc Cương, khi thấy nạn nhân ngủ gục thì đưa đến một gian phòng ở sơn trang Dân Hàng, nơi có Hướng Diên Khánh và Trác Mạnh Quân chờ sẵn. Khi đi khỏi, Đại Khôn nhắn tin “ra tay” cho cả 3 tên. Quốc Cương vừa tỉnh dậy, đã bị một trận mưa gậy đánh lia lịa vào đầu. Khi thấy Quốc Cương đã chết, chúng trói gọn thi thể rồi đem chôn. Cũng  vì mục đích chiếm đoạt tiền hoặc thù oán trong kinh doanh, Trần Đại Khôn đã giết chết Nghê Vị Khoan và Nghiêm Quế Lan, thậm chí cả chiến hữu Trịnh Trường Thanh, người giúp hắn từ thuở hàn vi. 

Bảo Trâm

(Theo Sina)