Những đầu bếp đứng sau việc tổ chức Quốc yến ở Nhà Trắng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trong khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng vị khách quý tại tiệc chiêu đãi ở Nhà Trắng bàn luận về chính sách đối ngoại, thì bộ đôi nữ đầu bếp Cris Comerford và Susie Morrison được giao trọng trách về vấn đề ngoại giao ẩm thực.

Cris Comerford (Bếp trưởng phụ trách chung) và Susie Morrison (Bếp trưởng phụ trách tiệc ngọt) là những phụ nữ đầu tiên đảm nhiệm những vị trí này trong Nhà Trắng. Họ có trách nhiệm kích thích vị giác của các vị khách được tiếp đón tại dinh thự Tổng thống Mỹ bằng những sáng tạo ẩm thực. “Cả hai đều là những ví dụ đặc biệt về sự xuất sắc và thành công trong lĩnh vực của mình” - ông William Yosses, người tiền nhiệm của bà Morrison (từng là đầu bếp mảng bánh ngọt trong Nhà Trắng trong 7 năm) cho biết.

Hai nữ bếp trưởng Cris Comerford và Susie Morrison phụ trách thiết kế và thực hiện thực đơn cho các bữa quốc yến của Nhà Trắng

Hai nữ bếp trưởng Cris Comerford và Susie Morrison phụ trách thiết kế và thực hiện thực đơn cho các bữa quốc yến của Nhà Trắng

Bếp trưởng Cris Comerford (61 tuổi) đã trau dồi kỹ năng của mình khi làm việc tại các khách sạn ở Chicago và Washington trước khi Nhà Trắng đưa bà vào làm trợ lý đầu bếp năm 1995. Là công dân Mỹ gốc Philippines, bà được bổ nhiệm làm Bếp trưởng vào năm 2005. Trách nhiệm của bà bao gồm thiết kế và thực hiện các bữa quốc yến, tiệc chiêu đãi và bữa trưa chính thức. Còn bà Susie Morrison (57 tuổi) bắt đầu làm việc tại Nhà Trắng ở vị trí nhân viên làm bánh ngọt theo hợp đồng vào năm 1995. Trước đó bà làm cho một khách sạn ở phía Bắc Virginia. Bà được bổ nhiệm làm trợ lý đầu bếp bánh ngọt vào năm 2002 và trở thành người đứng đầu bộ phận này vào tháng 11-2014.

Tối 23-5, Cris Comerford và Susie Morrison đã trổ tài khi Tổng thống Mỹ Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden tổ chức quốc yến lần thứ 6 và khách mời lần này là Tổng thống Kenya William Ruto cùng Đệ nhất phu nhân Rachel. Đây là vinh dự đầu tiên đối với một nguyên thủ quốc gia châu Phi kể từ năm 2008 và là vinh dự đầu tiên đối với Kenya kể từ năm 2003. Các đầu bếp Nhà Trắng phục vụ 3 món gồm: Khai vị bằng súp cà chua gia truyền ướp lạnh; món chính gồm sườn bò hun khói và tôm hùm luộc bơ; tráng miệng là một giỏ sôcôla trắng tự làm có quả mâm xôi, đào và các loại trái cây khác.

Tiệc chiêu đãi cấp nhà nước cũng được coi là một công cụ ngoại giao của Mỹ, một vinh dự cao quý dành cho các đồng minh lâu đời và thân cận nhất của nước này. Với Tổng thống Kenya, ông Biden muốn nâng cao mối quan hệ mà ông coi là quan trọng đối với an ninh ở châu Phi và xa hơn nữa. Việc lập kế hoạch cho bữa tiệc do nhân viên của Đệ nhất phu nhân và văn phòng xã hội Nhà Trắng thực hiện, bắt đầu từ nhiều tháng trước. Các ý tưởng được đưa ra trước khi đầu bếp đề xuất một số thực đơn khác nhau. Các bữa ăn được chuẩn bị, bày biện để Đệ nhất phu nhân và quan chức Nhà Trắng nếm thử rồi mới đưa ra quyết định cuối cùng.

Ông William Yosses nhớ lại thời ông nấu ăn cho gia đình cựu Tổng thống Obama, thực đơn có thể thay đổi, nhưng mục tiêu tổng thể vẫn giữ nguyên. “Chúng tôi cố gắng giới thiệu ẩm thực Mỹ, các vùng của Mỹ, nông dân Mỹ, đồng thời kết hợp những món quà nhỏ dành cho vị khách danh dự. Sẽ rất hiếm khi chúng tôi thực sự cố gắng bắt chước ẩm thực từ đất nước của khách mời” - ông Yosses nói.

Trước đó, vào tháng 4-2024, Nhà Trắng đã tiếp đón Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và phu nhân Yuko trong bữa quốc yến với nguyên liệu đến từ California, Maryland, Oregon và Ohio. Bếp trưởng Cris Comerford chia sẻ: “Khi xây dựng thực đơn, chúng tôi tính đến tất cả các vị khách quan trọng nhất và những người được mời. Chúng tôi cũng xem xét mùa vụ vì đây là thời điểm hoàn hảo cho một số món, ví dụ vào mùa xuân, tất cả các loại nấm, quả anh đào cần phải có trên đĩa”.

Các đầu bếp Nhà Trắng cũng thường xuyên liên hệ với nhà cung cấp để tìm hiểu xem thời điểm đó có gì ngon nhất. Món khai vị cá hồi được phục vụ hồi tháng 4 được lấy cảm hứng từ món bánh cuộn California mà bà Comerford cho biết là do một đầu bếp Nhật Bản phát minh ra. Món tráng miệng gồm có trà matcha và quả anh đào, loại cây mà Nhật Bản đã tặng Mỹ rất nhiều, được trồng nhiều nhất ở Washington. Bà Susie Morrison trang trí chiếc bánh bằng những bông hoa anh đào nhỏ có đường. “Chúng tôi muốn mang một chút hoa anh đào ở Tidal Basin vào món tráng miệng của mình để mọi người cùng thưởng thức”.

Ông Sam Kass - Trợ lý đầu bếp trong chính quyền của Tổng thống Barack Obama cho biết, theo truyền thống, Tổng thống là người được phục vụ đầu tiên và đĩa sẽ được dọn đi khi ông ăn xong. “Người phục vụ phải nhanh mắt, nhanh tay lấy những chiếc đĩa đó ra để bàn cuối cùng có cơ hội dùng bữa” - ông nói.