Những “chiêu” làm mát ngày hè cho người nghèo

  • 31/05/2015 10:33
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTĐ - Nếu bạn không có điều kiện sống trong một ngôi nhà tiện nghi để tránh cái nắng ngày hè, thì một số cách đơn giản sau đây cũng sẽ giúp bạn dễ chịu hơn:

Điều hòa… tự chế

Trong những ngày nắng nóng xấp xỉ 40 độ như những ngày qua, bạn có thể tự chế một chiếc máy làm mát cho căn phòng của mình bằng cách đơn gian sau: Dùng một thùng xốp, đục các lỗ nhỏ xung quanh và một lỗ lớn phía trên. Bỏ đá vào trong thùng, sau đó đặt một chiếc quạt lên phía trên thùng xốp, cho quạt thổi qua lỗ lớn thì không khí mát lạnh sẽ được tỏa ra căn phòng qua các lỗ xung quanh.

Những “chiêu” làm mát ngày hè cho người nghèo ảnh 1

Bạn cũng có thể để một số chai nước vào ngăn đá tủ lạnh cho đông thành đá, sau đó để phía trước quạt ngang tầm người rồi bật quạt (chú ý để khay hứng phía dưới để nước đá tan ra sẽ không làm ướt sàn). Không khí được thổi ra từ quạt sẽ mát hơn rất nhiều. 

Tạo hơi ẩm trong nhà

Bạn cũng có thể sắm một chiếc quạt hoặc máy phun sương sẽ tạo hơi ẩm, làm dịu mát ngôi nhà. Nếu không có, bạn có thể tạo các nguồn nước trong nhà, đặc biệt là phía cửa nhà nơi có ánh nắng chiếu vào, chẳng hạn như một tiểu cảnh, một bể cá nhỏ… Tuy nhiên cần chú ý vệ sinh để đây không trở thành nơi sinh sôi của bọ gậy.

Mành, rèm chắn nắng

Bạn nên dùng một chiếc rèm mỏng để cảm thấy thoáng mát và đủ ánh sáng nhưng không nóng và ẩm. Có thể treo trước cửa sổ một tấm vải ướt lớn sẽ giảm nhiệt bức xạ vào nhà. Bạn cũng có thể treo mành, rèm ở ban công hay cửa sổ để chắn nắng, làm ẩm mành rèm cũng là cách làm ngôi nhà của bạn mát hơn.

Giảm nhiệt từ trần nhà

Nếu mái nhà bằng tôn, bằng fibro xi măng thì quả là cực hình trong những ngày hè. Bạn có thể đóng thêm trần giả, chẳng hạn trần xốp ở phía dưới sẽ giảm nhiệt rất nhiều. Nếu ở nông thôn bạn có thể đặt rơm rạ lên mái nhà, dùng vòi phun tưới nước lên phía trên được thì càng tốt.

Trồng cây xanh

Nếu bạn có một khu vườn ở sân thượng hoặc một khu vườn ban công nhỏ, thì ngôi nhà sẽ mát hơn rất nhiều trong mùa hè. Cây xanh luôn luôn làm giảm nhiệt độ. Hãy chăm sóc khu vườn của bạn và làm cho nó xanh mát nhất có thể. 

Sử dụng các thức ăn, đồ uống giải nhiệt

Uống nhiều nước, đặc biệt là các loại nước có tác dụng giải nhiệt như đậu nành, trà, nước chanh, nước rau má, nước mía sẽ có tác dụng giúp cơ thể bạn trở nên mát mẻ, dễ chịu hơn. Nên ăn nhiều rau xanh, củ quả mát như củ đậu, mướp đắng, dưa chuột, đậu xanh, đậu đen… hạn chế ăn các đồ cay, nóng, một số loại hoa quả sinh nhiệt cho cơ thể như vải, mít…

Tin cùng chuyên mục