Nhiều nước gửi lời chia buồn và bày tỏ đoàn kết với Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Ngày 23-3, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã kêu gọi cộng đồng quốc tế nghiêm khắc trừng phạt những thủ phạm gây ra vụ tấn công khủng bố ở nhà hát Crocus City Hall tối 22-3 ở ngoại ô Thủ đô Moskva của Nga khiến hơn 130 người thiệt mạng. Trong thông điệp gửi người đồng cấp Nga Vladimir Putin, Tổng thống Raisi đã gửi lời chia buồn tới chính phủ và người dân Nga về vụ tấn công. Ông lên án mạnh mẽ vụ tấn công và bày tỏ ủng hộ nỗ lực của Nga nhằm bảo vệ an ninh quốc gia.
Tại Moskva, nhiều người đội mưa xếp hàng hiến máu để giúp đỡ các nạn nhân bị thương trong vụ tấn công khủng bố

Tại Moskva, nhiều người đội mưa xếp hàng hiến máu để giúp đỡ các nạn nhân bị thương trong vụ tấn công khủng bố

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Sameh Shoukry tuyên bố Ai Cập lên án mạnh mẽ và bác bỏ hoàn toàn mọi hình thức bạo lực và khủng bố, đồng thời bày tỏ tình đoàn kết với Nga sau vụ tấn công khủng bố. Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, ông Shoukry đã chuyển lời chia buồn tới chính phủ, người dân Nga và gia đình các nạn nhân trong thảm kịch đau thương này. Ông bày tỏ hy vọng rằng những người bị thương sẽ nhanh chóng bình phục.

Trong khi đó, trên trang mạng xã hội X, Bộ Ngoại giao Indonesia cũng lên án vụ tấn công khủng bố tàn khốc tại Nga, đồng thời bày tỏ sự đau buồn và cảm thông sâu sắc tới các nạn nhân và gia đình họ.

Từ Seoul, Chính phủ Hàn Quốc đã gửi lời chia buồn tới các nạn nhân và gia đình người dân Nga trong vụ tấn công xả súng bi thảm. Trong thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc bày tỏ đoàn kết với người dân Nga, đồng thời hy vọng thủ phạm sẽ sớm bị đưa ra ánh sáng. Theo Đại sứ quán Hàn Quốc tại Nga, không có người Hàn Quốc nào bị thương hoặc tử vong do vụ tấn công. Tính đến năm ngoái, ước tính có khoảng 3.600 người Hàn Quốc đang cư trú tại Nga.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố, Mỹ cực lực lên án cuộc tấn công do các phần tử vũ trang thực hiện gần thủ đô Moskva của Nga, khiến ít nhất 133 người thiệt mạng và hơn 100 khác bị thương. Ngoại trưởng Blinken nói: “Chúng tôi gửi những lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình những người thiệt mạng và tất cả những người bị ảnh hưởng bởi tội ác tàn bạo này. Chúng tôi lên án chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức và đoàn kết với những người dân Nga đang đau buồn bởi sự mất mát trong vụ việc khủng khiếp này”.

Cùng ngày, người phát ngôn Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Farah Dakhlallah đã lên án vụ tấn công khủng bố này, đồng thời gửi lời chia buồn tới các nạn nhân và gia đình họ. Người phát ngôn Dakhlallah viết trên mạng xã hội X: “Chúng tôi cực lực lên án cuộc tấn công nhằm vào những người đến xem buổi hòa nhạc. Không gì có thể biện minh cho những tội ác như vậy. Chúng tôi gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới các nạn nhân và gia đình họ”.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết Paris chỉ trích mạnh mẽ vụ tấn công trên và bày tỏ tình đoàn kết với người dân Nga. Trên nền tảng xã hội X, ông Macron còn viết: “Đoàn kết với gia đình các nạn nhân, những người bị thương và với người dân Nga”. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng phát biểu tương tự: “Hành động khủng bố là điều không thể chấp nhận được cho dù xuất phát từ đâu hay thủ phạm là ai”.

TTXVN

TTXVN