Nhiều đường bay quốc tế nhộn nhịp trở lại, khách cần lưu ý gì để không bị trễ chuyến?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thời gian gần đây, tại Cảng HKQT Nội Bài, các đường bay kết nối khu vực châu Á được ghi nhận đông đúc.

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài thông tin, trong dịp Tết Quý Mão vừa qua ghi nhận sự tăng trưởng trở lại của các chuyến bay quốc tế.

Theo thống kê, ngày cao nhất đã có 186 lượt chuyến bay quốc tế, hơn 27. 000 lượt khách đi và đến trên các chuyến bay quốc tế qua Cảng HKQT Nội Bài, đạt khoảng 75% so với cao điểm Tết 2020 (trước dịch Covid-19).

Thời gian gần đây, tại Cảng HKQT Nội Bài các đường bay kết nối khu vực châu Á được ghi nhận đông đúc như Hàn Quốc (khoảng 3.500 lượt khách đi và đến mỗi ngày), Thái Lan (3.100 lượt khách đi và đến mỗi ngày) và Nhật Bản (khoảng 2.700 lượt khách đi và đến mỗi ngày)...

Trong thời gian tới, khi Trung Quốc tiếp tục nới lỏng các biện pháp phòng dịch, tạo điều kiện nối lại hoạt động du lịch nước ngoài cho công dân Trung Quốc, lượng khách đi đến từ Trung Quốc và các vùng lãnh thổ chắc chắn sẽ tiếp tục tăng trưởng.

Khách quốc tế qua sân bay Nội Bài ngày một đông đúc hơn

Khách quốc tế qua sân bay Nội Bài ngày một đông đúc hơn

Tuy nhiên, theo Cảng HKQT Nội Bài, trong bối cảnh các đường bay quốc tế dần nhộn nhịp trở lại, trong điều kiện quy định về phòng dịch tại các điểm đến có những yêu cầu khác nhau, hành khách cần lưu để hoàn thiện các thủ tục bay quốc tế được thuận lợi.

Cụ thể như, chủ động lên sớm trước 3 tiếng so với giờ khởi hành để làm thủ tục check-in để tránh nguy cơ chậm chuyến do ách tắc giao thông trên đường di chuyển đến sân bay hoặc ùn ứ cục bộ tại nhà ga trong một số khung giờ “vàng”. Sau khi làm thủ tục check-in thành công, cần nhanh chóng di chuyển vào khu vực hạn chế để nhanh chóng hoàn thiện nhiều thủ tục tiếp theo.

Hành khách lưu ý tuân thủ hướng dẫn của nhân viên an ninh, tháo bỏ áo khoác, giày dép, thắt lưng, điện thoại, chìa khóa, các vật dụng kim loại… cho vào khay để qua máy soi chiếu tia X, kiểm tra lại các đồ đạc, tư trang, đảm bảo không để quên tại khu vực soi chiếu an ninh.

Hạn chế người thân đón, tiễn để giảm áp lực tại nhà ga, tạo luồng đi lại thông thoáng cho hành khách. Đồng thời người nhà hành khách cần tuân thủ theo hướng dẫn để đón, tiễn đúng khu vực quy định, đảm bảo an ninh trật tự tại Cảng.

Lưu ý tại các khung giờ cao điểm, đặc biệt là các khung giờ buổi tối, Cảng linh hoạt áp dụng phương án hạn chế người đưa tiễn, người thân của hành khách sẽ không được vào phía trong khu vực thủ tục, để ưu tiên không gian và đi lại thuận tiện cho hành khách.

Hành khách nối chuyến cần di chuyển giữa 2 nhà ga, lưu ý Cảng HKQT Nội Bài bố trí xe nối chuyến miễn phí, hoạt động với tuần 15 phút/1 chuyến vào khung giờ ban ngày, 30 phút/1 chuyến vào khung giờ ban đêm, vị trí đón khách tại cánh A, tầng 1 - Nhà ga hành khách T1, và cột số 16 – 18 Nhà ga hành khách T2.

Đặc biệt, cần tìm hiểu kỹ các thông tin về quy định nhập cảnh của nước sở tại, đặc biệt là các quy định về phòng chống dịch Covid-19: Khi mua vé máy bay, hành khách nên hỏi rõ hãng vận chuyển về yêu cầu của sân bay đến đối với các quy định phòng dịch để chuẩn bị đầy đủ như: Giấy chứng nhận tiêm vaccine, kết quả xét nghiệm PCR, khai báo y tế…trước hoặc sau khi nhập cảnh.

Hạn chế mang chất lỏng trên chuyến bay quốc tế, tuân thủ sự kiểm tra theo quy định của từng điểm đến về chất lỏng được phép mang theo.

Lưu ý đối với hành lý tươi sống, động thực vật cần phải tuân thủ các yêu cầu kiểm dịch động thực vật theo quy định…