Nhật - Mỹ gia tăng tập trận kể từ khi luật an ninh mới có hiệu lực

  • 29/03/2018 20:23
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Số cuộc tập trận chung giữa Nhật Bản và Mỹ đã tăng hơn 3 lần kể từ khi luật an ninh quốc gia mới của Nhật Bản được thực thi cách đây 2 năm. 

Nhật - Mỹ gia tăng tập trận kể từ khi luật an ninh mới có hiệu lực ảnh 1

Tàu sân bay USS Ronald Reagan trong một lần tập trận cùng Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản

Hôm nay 29-3 đánh dấu 2 năm ngày luật an ninh của Nhật Bản có hiệu lực, cho phép Nhật Bản thực thi quyền phòng thủ tập thể trong một giới hạn nhất định.

Kể từ khi luật này có hiệu lực, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã đảm nhiệm những nhiệm vụ mới, như bảo vệ tàu và máy bay của hải quân Mỹ. Lực lượng Nhật Bản cũng đang cung cấp nhiên liệu cho tàu khu trục Aegis của Mỹ, là tàu giám sát những vụ phóng tên lửa có thể có của Triều Tiên.

Trong năm tài chính 2017 tính đến hết tháng 3, đã có tổng cộng 65 cuộc tập trận chung giữa hai nước cũng như tập trận của Mỹ có sự tham gia của nhân viên Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản. Con số này cao gấp hơn 3 lần so với năm tài chính 2015, là thời điểm ngay trước khi luật mới có hiệu lực. Con số này không bao gồm các cuộc tập trận không công khai.

Chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ tăng cường hợp tác phòng vệ song phương, thông qua những cuộc tập trận như vậy và các biện pháp khác, trong bối cảnh Triều Tiên phát triển hạt nhân và tên lửa cũng như Trung Quốc gia tăng hoạt động trên biển.

Theo NHK

Tin cùng chuyên mục