Nhật Bản tính mua thêm máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ

  • 11/07/2014 22:18
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 8-7, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết, nước này sẽ cân nhắc khả năng mua thêm máy bay chiến đấu F-35 Lightning II của Lockheed Martin nếu chi phí của máy bay giảm xuống. 

Phát biểu với phóng viên sau chuyến thăm nhà máy sản xuất máy bay chiến đấu của Lockheed Martin ở Fort Worth thuộc bang Texas, Mỹ ông Onodera nói: "Nếu mỗi quốc gia mở rộng khả năng sản xuất máy bay chiến đấu F-35 và gia tăng khối lượng sản xuất, thì sẽ dẫn đến việc giảm chi phí cho mỗi chiếc máy bay".

Các nước tham gia tài trợ phát triển dự án này gồm có Anh, Italy, Australia, Canada, Na Uy, Đan Mạch, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện nay, ngoài Nhật Bản, còn có Israel, Singapore và Hàn Quốc đã đặt hàng mua loại máy bay chiến đấu siêu tối tân, thuộc thế hệ thứ 5 này.

Trong khi đó, đài truyền hình quốc gia NHK của Nhật Bản cho biết các quan chức của Lockheed Martin đã thông báo với Bộ trưởng Onodera rằng tập đoàn này sẽ bắt đầu lắp ráp những chiếc máy bay chiến đấu F-35 đầu tiên cho Nhật Bản vào tháng 8 tới.

Nhật Bản tính mua thêm máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ ảnh 1
Phiên bản F-35A của lục quân

Không quân Nhật Bản có kế hoạch sẽ mua 42 chiếc máy bay chiến đấu F-35A phiên bản cất và hạ cánh thông thường. Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã đạt được thỏa thuận với hãng Lockheed Martin về việc mua 6 chiếc F-35A và 63,8 tỷ yên (627,2 triệu USD) đã được phân bổ cho việc mua 4 chiếc máy bay chiến đấu F-35 trong năm tài chính này.

Tuyên bố của ông Onodera về máy bay chiến đấu F-35 là một dấu hiệu lạc quan nhỏ đối với loại máy bay này sau vụ cháy hôm 23-6 trên một chiếc F-35A ở căn cứ không quân Eglin, Florida, khiến phiên bản này và phiên bản F-35C phải dừng bay. Trong khi vẫn chưa rõ liệu phiên bản F-35B có thể được triển khai tham gia triển lãm hàng không ở Anh theo kế hoạch hay không.

F-35 là loại máy bay đa năng thế hệ thứ 5 duy nhất do Mỹ thiết kế đang được chào bán trên thị trường vũ khí toàn cầu. Máy bay có thể thực hiện các phi vụ tấn công trên đất liền, trên biển và nhiệm vụ do thám. F-35 có ba phiên bản khác nhau gồm F-35A có khả năng cất và hạ cánh như máy bay chiến đấu thông thường; F-35B có thể cất cánh thẳng đứng và được triển khai trên các tàu sân bay, và F-35B có thể cất và hạ cánh như máy bay thông thường và thẳng đứng như trực thăng và là phiên bản của lực lượng hải quân đánh bộ.
Nhật Bản tính mua thêm máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ ảnh 2
Phiên bản F-35B của hải quân

Máy bay F-35 có chiều dài 15,67, sải cánh 10,7m, chiều cao 4,33, trọng lượng rỗng 13,3 tấn, trọng lượng đầy tải 22,47 tấn, trọng lượng cất cánh tối đa 31,8 tấn. Tầm hoạt động của máy bay đạt 2.220 km, với tốc độ tối đa 1.930 km/giờ.

Tất cả các phiên bản của F-35 đều được trang bị công nghệ tàng hình siêu việt, tính năng chiến đấu đa năng với kỹ thuật điện tử hàng không, hệ thống radar và vũ khí tối tân, đạt tốc độ siêu âm và gắn camera giúp phi công có thể quan sát 360 độ từ buồng lái xuống mặt đất. F-35 đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào ngày 15-12-2006.

Theo Jane's Defence Weekly

Tin cùng chuyên mục