Nhật Bản mua hàng loạt xe lội nước tăng cường khả năng phòng thủ đảo

ANTĐ - Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đang lên kế hoạch mua sắm hàng loạt xe lội nước nhằm nâng cao năng lực phòng thủ đảo, trước mối đe dọa từ các nước đang có tranh chấp lãnh hải.

Ngày 23-11, truyền thông nước ngoài đưa tin, Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đang lên kế hoạch mua sắm hàng loạt xe lội nước trong tương lai. Cụ thể, năm 2015 mua 30 chiếc và 2016 là 22 chiếc.

Theo đó, trong vòng hai năm tới Nhật Bản sẽ xây dựng một trung đoàn xe lội nước cơ động, nhằm tăng cường năng lực phòng vệ đảo xa, đặc biệt là trước mối đe dọa ngày càng gia tăng của Trung Quốc trên biển Hoa Đông.

Tờ Nihon Keizai Shimbun ngày 21-11 cho hay, loại xe mà lực lượng phòng vệ Nhật Bản chọn mua chính là xe lội nước AAV7 mà lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ đang sử dụng.

Nhật Bản mua hàng loạt xe lội nước tăng cường khả năng phòng thủ đảo ảnh 1

Xe lội nước AAV7 của Mỹ lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 1984

Dòng xe này có thể chạy được dưới nước và cả trên cạn, với chiều dài khoảng 8 mét, trọng lượng 20 tấn, tốc độ cao nhất khi chạy trên cạn là 70 km và 13 km khi chạy dưới nước, biên chế 24 binh sỹ.

Để tăng cường bảo vệ các đảo xa, năm 2013 lực lượng phòng vệ Nhật Bản đã mua thử nghiệm 4 chiếc xe lội nước AAV7 của Mỹ. Sau thời gian tiến hành kiểm nghiệm, tới tháng 11 năm nay, Nhật Bản mới đưa ra quyết định trên.

Trong số 52 chiếc xe lội nước sẽ mua, có 42 chiếc có chức năng vận chuyển quân, 5 chiếc được trang bị hệ thống chỉ huy thông tin liên lạc, 5 chiếc còn lại có chức năng lai dắt, thu hồi những xe bị hỏng.

Nhật Bản mua hàng loạt xe lội nước tăng cường khả năng phòng thủ đảo ảnh 2

Xe lội nước AAV7 của lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ

Với việc đẩy nhanh tốc độ mua sắm, Lực lượng Phòng vệ mặt đất Nhật Bản có thể sớm làm quen với trang bị mới và chính thức đưa vào sử dụng từ năm 2017.

Theo kế hoạch, cuối năm 2017, Lực lượng phòng vệ Nhật Bản sẽ xây dựng trung đoàn cơ động lính thủy đánh bộ quy mô với 2000 binh sỹ và tiếp tục tăng lên 3000 binh sỹ trong những năm tiếp theo.