Nhật Bản lên kế hoạch triển khai dịch vụ y tế trên tàu thuyền tại vùng thảm họa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch triển khai hệ thống cung cấp dịch vụ y tế bằng tàu thuyền trên biển trong trường hợp xảy ra thảm họa quy mô lớn.
Cảnh tan hoang trong trận động đất mạnh hôm 1-1-2024 tại bán đảo Noto, Nhật Bản

Cảnh tan hoang trong trận động đất mạnh hôm 1-1-2024 tại bán đảo Noto, Nhật Bản

Theo Chính phủ Nhật Bản, để chuẩn bị cho các trường hợp khẩn cấp quy mô lớn thì cần phải củng cố các biện pháp, vận dụng điều kiện địa lý của Nhật Bản và việc Nhật Bản tiếp giáp với nhiều vùng biển.

Hôm 9-7, tại cuộc họp đầu tiên của ban chuyên trách, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã chỉ thị các bộ trưởng liên quan soạn thảo dự thảo kế hoạch chi tiết trong năm nay.

Thủ tướng Kishida nhắc đến việc sau trận động đất mạnh hôm 1-1 tại bán đảo Noto, nhiều tàu thuyền đã được sử dụng để vận chuyển hàng cứu trợ và là nơi ở tạm cho những người sống sót. Theo ông, cần phải hiện thực hóa việc cung cấp dịch vụ y tế bằng tàu thuyền.

Dự kiến, Chính phủ Nhật Bản sẽ bắt đầu triển khai hệ thống trên vào tài khóa 2025, bắt đầu từ tháng 4 năm sau, đồng thời cũng sẽ cân nhắc sử dụng phà của lĩnh vực tư nhân.

Theo kế hoạch, giới chức sẽ tiếp tục thảo luận về việc dùng tàu thuyền trong trường hợp bùng phát bệnh truyền nhiễm, rút kinh nghiệm từ các bài học trong đại dịch Covid-19.