Nhật Bản cảnh báo mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên đã "ở mức độ mới"

ANTD.VN - Báo cáo quốc phòng hàng năm của Nhật Bản cảnh báo rằng CHDCND Triều Tiên có thể có những hành vi khiêu khích nghiêm trọng và thường xuyên hơn nếu nước này làm chủ được công nghệ gắn đầu đạn hạt nhân vào tên lửa tầm xa. 

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 của Triều Tiên được phóng đi hồi tháng trước

Sách Trắng Quốc phòng Nhật Bản được công bố ngày 8-8, miêu tả việc Triều Tiên phát triển hạt nhân và tên lửa, cũng như những tiến triển trong khả năng điều khiển tên lửa của nước này, là “mối đe dọa ở mức độ mới”.

Theo Sách Trắng, việc phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên có những tiến bộ đáng kể, tới mức nước này có khả năng chế tạo đầu đạn thu nhỏ.

Báo cáo cho rằng một khi Triều Tiên có được tên lửa tầm xa hơn và đầu đạn hạt nhân nhỏ, Bình Nhưỡng có thể gia tăng tần suất cũng như mức độ khiêu khích.

Nhật Bản cũng bày tỏ quan ngại về các hoạt động trên biển của Trung Quốc và lưu ý rằng số lần máy bay của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản xuất phát khẩn cấp để đối phó với máy bay của Trung Quốc cũng cao kỷ lục trong năm 2016.

Theo Sách Trắng, tàu hải quân Trung Quốc thường xuyên hoạt động gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông.