Nhân vật thân cận của Tổng thống Trump bất ngờ thay đổi lời khai về Ukraine

  • 06/11/2019 21:55
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN - Tài liệu của Quốc hội Mỹ cho biết 1 nhân vật thân cận của Tổng thống Donald Trump đã thay đổi lời khai trước đó và thừa nhận cáo buộc Tổng thống gây áp lực đối với Ukraine để đạt được lợi thế chính trị.

Nhân vật thân cận của Tổng thống Trump bất ngờ thay đổi lời khai về Ukraine ảnh 1

Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu (EU) Gordon Sondland 

Hôm 5-11, các Hạ nghị sĩ của đảng Dân chủ công bố bản ghi chép lời khai của Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu (EU) Gordon Sondland trong phiên điều tra luận tội kín.

Ông Trump bị cáo buộc gây áp lực đối với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy nhằm có thông tin bất lợi về cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden - ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ trong cuộc chạy đua Tổng thống năm 2020. Đề nghị này bị cáo buộc là liên quan đến hỗ trợ quân sự từ Mỹ.

Theo bản ghi chép, trong tháng 10-2019, ông Sonland khai ông không biết hay không nhớ gì về các cáo buộc này. Tuy nhiên, trong phát biểu hôm 4-11, ông nói các phiên điều trần Quốc hội đối với các quan chức chính phủ cấp cao khác khiến ông “nhớ lại”.

Hiện tại, ông Sonland cho biết, vào tháng 9 ông đã nói với 1 trợ lý của ông Zelenskyy rằng Mỹ sẽ không nối lại hỗ trợ quân sự cho đến khi Ukraine thông báo điều tra tham nhũng liên quan đến con trai ông Biden.

Lời khai của ông Sondland được công bố trong bối cảnh Hạ viện Mỹ hôm 31-10 thông qua nghị quyết điều tra luận tội Tổng thống Trump. Tuy nhiên, Nhà Trắng vẫn cáo buộc quá trình này là “bất hợp pháp” và các lời khai không đưa ra bằng chứng mới nào.

Theo NHK

Tin cùng chuyên mục