"Nhăm nhe" đào tẩu, 8 tay súng người Hà Lan bị IS hành quyết

ANTĐ -Các nhà hoạt động ở Syria cho biết, nhóm phiến quân khủng bố IS mới đây đã hành quyết 8 tay súng người Hà Lan vì dám nổi loạn, và có ý định bỏ trốn khỏi tổ chức.

Abu Mohammad, một thành viên của nhóm báo chí công dân ở Raqqa có tên “Being Slaughtered Silently (RBSS)” hôm 29-2 đã thông báo trên Twitter cho biết: “IS vừa mới xử tử 8 phiến quân gốc Hà Lan tại Maadan, tỉnh Raqqa, sau khi cáo buộc họ có ý định nổi loạn và bỏ trốn khỏi hàng ngũ”.

IS hành quyết 8 tay súng người Hà Lan âm mưu bỏ trốn

RBSS cho biết, căng thẳng giữa 75 phiến quân người Hà Lan, một số người gốc Moroc, và lực lượng tình báo của IS đến từ Iraq đã đạt đến đỉnh điểm trong hơn một tháng qua. Ba chiến binh thánh chiến người Hà Lan bị các tay súng IS đến từ Iraq bắt, vì cho rằng những người này có ý định đào tẩu, và một trong số họ bị đánh đến chết trong khi tra khảo.

Thủ lĩnh IS tại Raqqa đã cử một phái đoàn đến để giải quyết các mâu thuẫn giữa những tay súng người Hà Lan, song đã bị chính nhóm này giết chết.
Cũng theo RBSS, thủ lĩnh IS sau đó đã yêu cầu bắt giữ tất cả các phần tử khủng bố người Hà Lan, sau đó bỏ tù họ tại Tabaqa và Maadan ở Syria, trước khi hành quyết 8 người.

Lực lượng tình báo Hà Lan cho hay, đã có 200 người dân nước này, bao gồm 50 phụ nữ, gia nhập vào hàng ngũ IS ở Syria và Iraq.