Nhà đầu tư nước ngoài được mua 100% cổ phần: Nguy cơ bị thâu tóm là có thật

  • 08/09/2016 18:17
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTD.VN - Đây là đánh giá của ông Nguyễn Thế Minh, Phó Giám đốc kiêm Trưởng nhóm Phân tích thị trường vốn, Khối khách hàng cá nhân Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) về vấn đề nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài lên 100%.

Nhà đầu tư nước ngoài được mua 100% cổ phần: Nguy cơ bị thâu tóm là có thật ảnh 1

Nhiều doanh nghiệp hoạt động tốt đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài

Ông Minh cho rằng, thời gian vừa qua nhiều doanh nghiệp được chấp thuận nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tối đa lên mức 100% có nhiều tác động nhưng mặt tích cực là chủ yếu. Chúng ta có thể thấy được mức định giá của nhà đầu tư nước ngoài dành cho doanh nghiệp là bao nhiêu.

Bên cạnh việc được định giá một cách rõ ràng hơn, thì khi nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài thanh khoản của cổ phiếu cũng tăng tốt hơn so với trước đó. 

Nhìn nhận về những lo ngại như mất quyền kiểm soát, đánh mất thương hiệu khi nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài lên 100%, ông Minh cho biết: "Với những doanh nghiệp tốt, doanh nghiệp trọng điểm ví dụ như VNM, khi nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài lên 100%, thì việc thao túng của các nhà đầu tư nước ngoài rất dễ xảy ra".

"Điều này có cả mặt lợi và mặt bất lợi, trong đó mặt bất lợi là doanh nghiệp dần dần mất vị thế trong nước, quyền kiểm soát bị hụt đi rất nhiều", ông Minh nói.

Vị chuyên gia này phân tích thêm: "Trong thời gian vừa qua, chúng ta có thể nhận thấy các nhà đầu tư Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản “đổ bộ” vào thị trường bán lẻ Việt Nam – một thị trường được định giá 60 tỷ USD. Đặc biệt là nhà đầu tư Thái Lan đã tiến hành thâu tóm Big C, Metro. Đây là cơ sở để các nhà đầu tư đưa hàng hóa của nước mình bán tại các hệ thống này".

"Trong khi tâm lý sính ngoại của người dân vẫn rất lớn. Những yếu tố đó sẽ dần làm mất đi thương hiệu của các sản phẩm sản xuất tại thị trường trong nước", ông Minh chỉ rõ nguy cơ.

Tin cùng chuyên mục