Nguyên thủ Nga và Mỹ sẽ hội đàm trực tuyến nhằm giải tỏa căng thẳng

  • 05/12/2021 06:41
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 3-12, cả phía Mỹ và Nga đều thông báo về dự định tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Joe Biden bằng hình thức trực tuyến. Hai bên đang kỳ vọng điều gì và đâu sẽ là rào cản trong cuộc hội đàm tới?
Nguyên thủ Nga và Mỹ sẽ hội đàm trực tuyến nhằm giải tỏa căng thẳng ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden tại hội nghị thượng đỉnh trực tiếp ở Geneva (Thụy Sỹ) tháng 6-2021

Nhiều vấn đề cùng quan tâm

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với các phóng viên hôm 3-12 rằng, ông chắc chắn sẽ thảo luận về cuộc khủng hoảng Nga - Ukraine trong cuộc gặp trực tuyến với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Người đứng đầu Nhà Trắng cũng khẳng định, Washington sẽ không chấp nhận “lằn ranh đỏ của bất kỳ ai” liên quan đến vấn đề Ukraine.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 30-11 tuyên bố, việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mở rộng cơ sở quân sự ở Ukraine là “lằn ranh đỏ” mà ông hy vọng sẽ không bị vượt qua. Tổng thống Putin cũng bày tỏ quan ngại về các cuộc tập trận quân sự gần biên giới với nước này.

Cùng ngày 3-12, Trợ lý Điện Kremlin Yuri Ushakov cho biết, 2 nhà lãnh đạo Mỹ - Nga sẽ đề cập đến tiến trình thực hiện các thỏa thuận Geneva sau các cuộc đàm phán trực tiếp tại Geneva (Thụy Sỹ) hồi tháng 6-2021. “Họ sẽ nói về các vấn đề song phương, các vấn đề quốc tế cấp bách bao gồm Afghanistan, Iran, cuộc khủng hoảng nội bộ Ukraine và Libya. Syria cũng có thể được nhắc đến” - quan chức Điện Kremlin cho hay. Ông Yuri Ushakov cũng không loại trừ khả năng các Tổng thống Vladimir Putin và Joe Biden có thể đề cập đến tình hình thị trường dầu mỏ và các vấn đề khác, bao gồm đại dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu. Ngoài ra, 2 bên cũng sẽ đề cập tới việc thực hiện ý tưởng tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo các nước thành viên thường trực trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Mỹ muốn có quan hệ “dễ đoán” hơn với Nga

Kế hoạch họp thượng đỉnh trực tuyến diễn ra 5 tháng sau khi lãnh đạo Nga - Mỹ gặp gỡ trực tiếp tại Geneva hồi tháng 6 năm nay. Thời gian gần đây, giới chức 2 nước đã có hàng loạt cuộc tiếp xúc cấp cao, trong bối cảnh quan hệ song phương được đánh giá đang ở mức thấp nhất kể từ sau chiến tranh Lạnh vì căng thẳng trong hàng loạt vấn đề như Ukraina, Syria và an ninh mạng.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vừa hoàn thành chuyến công du châu Âu, trong đó ông đã gặp người đồng cấp Nga Sergey Lavrov. Một trong những chủ đề trong chương trình nghị sự của họ là thảo luận về việc tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa 2 nguyên thủ quốc gia. Trước đó, ngày 2-11, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns đã có chuyến thăm Matxcơva nhằm thảo luận với phía Nga về các vấn đề song phương. Hiện tại, quan hệ giữa Mỹ - Nga vô cùng căng thẳng do vấn đề Ukraine. Đây dự kiến cũng sẽ là chủ đề nóng nhất trong cuộc hội đàm cấp cao sắp tới. Mỹ gần đây đe dọa sẽ triển khai các biện pháp kinh tế có tác động mạnh nếu Nga tăng cường binh sĩ gần biên giới và có động thái xung đột với Ukraine. Về phần mình, Nga cảm thấy bị đe dọa khi NATO có quan hệ ngày càng sâu rộng với Kiev.

Tuy nhiên, có vẻ như trong bối cảnh căng thẳng hiện nay, cả 2 cường quốc Nga và Mỹ đều không muốn leo thang hơn nữa. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, Tổng thống Joe Biden sẽ sớm nói với người đồng cấp Nga Vladimir Putin rằng, Mỹ sẽ chống lại bất kỳ hành động “liều lĩnh hoặc hung hăng” nào của Nga. Tuy nhiên, Nhà Trắng đang tìm kiếm một mối quan hệ ổn định hơn và dễ đoán hơn với điện Kremlin. “Có những lĩnh vực mà chúng ta cùng có lợi ích và chúng ta có thể hợp tác cùng nhau nếu 2 bên có một mối quan hệ ổn định và dễ đoán hơn” - ông Blinken tuyên bố.

Hiện tại, quan hệ giữa Mỹ - Nga vô cùng căng thẳng do vấn đề Ukraine. Đây dự kiến cũng sẽ là chủ đề nóng nhất trong cuộc hội đàm cấp cao sắp tới. Tuy nhiên, có vẻ như cả 2 cường quốc Nga và Mỹ đều không muốn leo thang hơn nữa.

Tin cùng chuyên mục