Nguyên nhân sâu xa của việc Anh rời EU là gì?

  • 28/06/2016 10:44
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Sau khi tổ chức cuộc trưng cầu dân ý để người dân quyết định việc có ở lại EU hay không, chính quyền của Thủ tướng Anh Cameron đã choáng váng khi không ngờ phe Brexit đòi tách khỏi EU giành chiến thắng. Đâu là nguyên nhân sâu xa của kết cục này?

Tổng thống Lithuania Dalia Grybauskaite vừa lên tiếng chỉ ra nguyên nhân sâu xa của kết quả trưng cầu dân ý tại Anh vốn khiến thế giới chao đảo trong những ngày qua.

Theo bà Grybauskaite, người dân Anh không chỉ đi bỏ phiếu để quyết định xem Anh ở lại Eu hay không, mà thực chất, họ bỏ phiếu để chống lại nhà chức trách và giới chính trị của Anh – những người đi theo phong trào phản đối Brexit, muốn ở lại EU.

Nguyên nhân sâu xa của việc Anh rời EU là gì? ảnh 1

Nữ tổng thống Lithuania được ví như "bà đầm thép vùng Baltic"

Tổng thống Lithuania Dalia Grybauskaite phân tích rõ hơn, rằng nguyên nhân chính dẫn tới thắng lợi của Brexit là sự chia rẽ giữa một bên là người dân Anh, một bên là các chính trị gia nước này, hay nói cách khác, là do sự phân chia giàu – nghèo ngày càng lớn trong xã hội Anh.

“Brexit là kết quả của thực tế khi người dân Anh và các chính trị gia tại đây quá chia rẽ nhau, tới mức không thể tìm ra được tiếng nói chung”, bà Grybauskaite bày tỏ.

Hiện giờ, không chỉ dư luận Anh xôn xao về kết quả bỏ phiếu Brexit, mà giới chính trị gia thế giới, đặc biệt là ở châu Âu, cũng hết sức quan tâm tới tương lai một EU “không có Anh”.

Trong khi bà Grybauskaite chỉ ra nguyên nhân Brexit là từ sự chia rẽ giữa người dân và chính quyền, nữ Thủ tướng Ba Lan Beata Szydlo cho rằng EU cần luồng gió mới từ những lãnh đạo có tầm nhìn chiến lược và sáng tạo.

Còn các nhà phân tích như trùm tài chính Soros cũng tin rằng EU đang thiếu các lãnh đạo mạnh mẽ, quyết đoán “như kiểu ông Putin”.

Theo đài LRT

Tin cùng chuyên mục