Người Kurd đề nghị đàm phán với chính phủ Iraq về vấn đề độc lập

  • 26/10/2017 10:28
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Chính quyền người Kurd vừa tuyên bố tạm ngừng hoạt động đòi độc lập và đề nghị đàm phán để giải quyết khủng hoảng với Baghdad thay vì sử dụng biện pháp quân sự như những ngày vừa qua.

“Chiến tranh giữa 2 bên không tạo ra bất kì chiến thắng nào mà nó sẽ đưa đất nước chúng ta đến sự diệt vong. Chính quyền khu vực người Kurd (KRG) đề xuất một lệnh ngừng bắn ngay lập tức, tạm hoãn việc công nhận kết quả trưng cầu dân ý để đối thoại với chính quyền trung ương dựa theo hiến pháp của Iraq”, KRG đưa ra thông cáo cho hay.

Sau khi chính quyền người Kurd tổ chức trưng cầu dân ý về vấn đề độc lập và nhận được tỉ lệ 93% người bỏ phiếu đồng ý, Baghdad đã tuyên bố rằng đây là một cuộc trưng cầu dân ý bất hợp pháp và đem quân đi chiếm lại thành phố giàu dầu mỏ Kirkuk.

Người Kurd muốn đối thoại với chính quyền Baghdad

Người Kurd muốn đối thoại với chính quyền Baghdad

Phản hồi với lời đề nghị của KRG, người đại diện quân đội Iraq khẳng định rằng, chiến dịch quân sự của họ không liên quan đến chính trị, trong khi Thủ tướng Haider al-Abadi thì cho rằng, KRG nên hủy kết quả trưng cầu dân ý như một điều kiện cho đối thoại.

Giao tranh giữa chính quyền trung ương với người Kurd gây khó xử cho Mỹ, nước vốn là đồng minh của cả 2 phe trong cuộc chiến chống lại khủng bố.

Chiến dịch quân sự của quân đội Iraq vào lãnh thổ tự trị của người Kurd diễn ra trong 10 ngày qua trên thực tế không gây ra nhiều bạo lực cho người Kurd thường chủ động rút lui.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục