Người dân thích nhận kiều hối bằng tiền Việt

  • 21/12/2013 06:55
  • 0 bình luận
  • Hùng Anh (Ghi)
  • In bài
ANTĐ - Theo dự báo, lượng kiều hối năm 2013 có thể đạt tới 11 tỷ USD. Ông Phạm Thanh Hà - Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết: “Với sự ổn định của tỷ giá, vị thế của đồng nội tệ được nâng cao, xu hướng nhận kiều hối bằng VND ngày càng phổ biến”.

Người dân thích nhận kiều hối bằng tiền Việt ảnh 1
Cuối năm là thời điểm giao dịch kiều hối tăng mạnh Ảnh: Phú Khánh

- PV: Lượng kiều hối năm nay so với năm ngoái được gửi về Việt Nam vẫn ở mức tương đương, thậm chí cao hơn. Ông có thể cho biết nguyên nhân nào khiến lượng kiều hối duy trì ổn định như vậy? 

- Ông Phạm Thanh Hà: Theo thống kê, lượng kiều hối về Việt Nam tăng ở mức cao qua các năm và năm nay cũng không nằm ngoài thông lệ đó. Nguyên nhân khiến cho lượng kiều hối đạt được mức tăng trưởng ổn định được nhiều chuyên gia nhận định bao gồm: Thứ nhất, số lượng người Việt Nam ở nước ngoài khá đông đảo bao gồm cả Việt Kiều và người lao động xuất khẩu, đa số đang sinh sống và làm việc tại các nước phát triển. Thứ hai, chính sách của nhà nước luôn khuyến khích Kiều bào về nước đầu tư. Thứ ba là, chính sách của nhà nước cho việc nhận kiều hối khá thông thoáng như cho phép người nhận kiều hối trực tiếp bằng ngoại tệ, không bắt buộc phải chuyển đổi ngay ra nội tệ, không bắt buộc phải gửi tiết kiệm vào ngân hàng thương mại, không bắt buộc phải bán ngay cho ngân hàng… 

Ngoài ra, dịch vụ chuyển tiền kiều hối khá phát triển, với nhiều ngân hàng và công ty cung cấp dịch vụ chi trả với mức phí cạnh tranh, chất lượng dịch vụ tốt và mạng lưới chi trả rộng khắp. Chênh lệch lãi suất ngoại tệ ở Việt Nam so với nước ngoài cũng như việc chênh lệch lãi suất giữa ngoại tệ và VND cũng là yếu tố thu hút nguồn ngoại tệ đổ về Việt Nam.

- Theo ông, bà con Việt kiều, người lao động xuất khẩu nên gửi tiền bản địa hay quy đổi ra USD là thích hợp và có lợi nhất vào thời điểm này?

- Thời điểm cuối năm thường là mùa nhận kiều hối, người lao động xuất khẩu có thể gửi các loại ngoại tệ khác nhau, nên cân nhắc một số yếu tố. Nên gửi các loại ngoại tệ tự do chuyển đổi để dễ dàng thực hiện chuyển đổi sang VND. Trên thực tế, người lao động xuất khẩu Việt Nam thường lựa chọn gửi tiền USD. Ngoài lý do USD là ngoại tệ tự do chuyển đổi và phổ biến nhất thế giới, ưu điểm quan trọng khác của việc chuyển đồng USD là sự ổn định tỷ giá USD/VND ở Việt Nam trong thời gian qua và dự báo trong thời gian tới sự ổn định này vẫn tiếp tục được duy trì.

Tại ngân hàng, dịch vụ nhận kiều hối có thể đáp ứng nhu cầu dịch vụ của khách hàng với gần 20 loại ngoại tệ mạnh và phổ biến trên thế giới. Thời gian qua, xu hướng lĩnh kiều hối bằng VND ngày càng phổ biến. Với sự ổn định của tỷ giá trong thời gian qua, vị thế của đồng nội tệ được nâng cao, nên việc chuyển đổi sang VND với mức lãi suất cao hơn là một lựa chọn tốt.

- Xu hướng nhận kiều hối bằng đồng nội tệ ngày càng phổ biến, điều này được thể hiện như thế nào? 

- Với sự ổn định của tỷ giá, vị thế của đồng nội tệ được nâng cao, xu hướng nhận kiều hối bằng VND ngày càng phổ biến. Đáng ghi nhận trong năm 2013, lượng kiều hối chuyển đổi sang VND tại Vietcombank có sự tăng trưởng rõ rệt với mức chuyển đổi khoảng 25% so với tỷ lệ chuyển đổi là 20% của năm 2012 và tỷ lệ từ 10-15 % của các năm trước.

Tin cùng chuyên mục