Người có trí nhớ phi thường

ANTĐ - Hầu hết mọi người chỉ có thể nhớ được 250 khuôn mặt trong cuộc đời họ, nhưng 3 trường hợp đặc biệt trên thế giới: Jill Price, Marilu Henner và Aurelien Hayman có thể nhớ hàng nghìn khuôn mặt. Họ nhớ những gì đã làm, mặc cái gì, ăn cái gì, ngày hôm đó có tin tức gì và thậm chí cả thời tiết hôm đó như thế nào, như thể mọi thứ đã được thu lại chi tiết vào một đĩa DVD.

Người không thể quên đầu tiên

Jill Price, 42 tuổi, sống ở ngoại ô thành phố Los Angesles (Mỹ) có thể nhớ mọi chi tiết lớn nhỏ theo trình tự thời gian trong cuộc đời, bắt đầu từ lúc cô lên 12 tuổi. Không chỉ nhớ những sự kiện của cuộc đời mình, Jill Price còn có thể nhớ “tất tần tật” mọi thứ xảy ra xung quanh cô, từ những thứ đã được phát trên truyền hình cho đến các sự kiện trên thế giới. Jill có thể trả lời mà không cần suy nghĩ, từ ngày tháng, con số đến cả một câu chuyện về các sự kiện như chiếc máy bay Concorde của Pháp rơi lúc nào và ở đâu, O.J. Simpson bị bắt vào ngày nào hay chiến tranh vùng Vịnh bùng nổ lúc nào.

Một nhóm nghiên cứu do tiến sĩ James McGaugh - 76 tuổi, là nhà nghiên cứu về trí nhớ hàng đầu của Mỹ - đứng đầu đã nghiên cứu bộ nhớ độc đáo của Jill. Họ theo dõi bà liên tục trong 5 năm liền, tìm những trường hợp tương tự trong sách báo chuyên môn và phát triển nhiều câu hỏi để có thể thử nghiệm khả năng hồi tưởng của bà. Ông McGaugh và đồng nghiệp đã khẳng định rằng trí nhớ của Jill, ký ức của bà về những sự kiện đã trải qua và những cảm xúc gắn liền với chúng thật sự xuất sắc, gần như hoàn hảo. 

Ký ức là một đĩa DVD hoàn hảo

Với Marilu Henner - một ngôi sao sân khấu Broadway - trí nhớ của bà là “không thể tin nổi”. Với bà, quá khứ đơn giản là “không quên được”. Nhắc với bà bất cứ ngày nào của 40 năm trước, bà có thể nói ngay tắp lự thứ của ngày đó trong tuần, khi ấy bà mặc gì, thời tiết hôm đó thế nào và trên TV có gì. Không chỉ có thế, khi xuất hiện trong chương trình “Ngôi sao học việc” của truyền hình Anh, diễn viên Hollywood 59 tuổi người Mỹ này còn có thể nhớ lại rành mạch chuyện đã xảy ra khi bà mới chỉ 18 tháng tuổi.

Khi được hỏi về một ngày ngẫu nhiên trước đó là ngày 1-10-2006 (cách đây 6 năm), chàng sinh viên Aurelien Hayman, 20 tuổi, chuyên ngành Văn học Anh thuộc Đại học Durham  nhớ lại rằng, chính xác đó là một ngày Chủ nhật nhiều mây. Ngồi một mình trong phòng, cậu nghe bài hát When You Were Young do nhóm The Killers trình bày. Aurelien còn diễn tả cụ thể lại những cảm xúc của mình khi nghe xong bài hát đó. Và cũng ngay trong ngày hôm đó, cậu mặc chiếc áo phông màu xanh dương và đi gặp cô bạn gái thân. Aurelien đã tỏ tình với một cô gái nhưng bị từ chối.

Khả năng tuyệt vời của Aurelien đã được phát sóng trên kênh tài liệu Channel 4 của BBC vào 9h tối ngày 25-9-2012 vừa qua với tên gọi “Chàng trai không thể quên”. Ngay sau khi phát sóng, trường hợp siêu trí nhớ của Aurelien thu hút sự tò mò và quan tâm của đông đảo dân chúng, giới nghiên cứu khoa học trên thế giới.

Người sở hữu “siêu trí nhớ mang tính tự truyện cao”

3 trường hợp có trí nhớ siêu phàm trên được các nhà khoa học ghi nhận là một trong số ít những người trên thế giới có hội chứng “trí nhớ siêu việt” (tên khoa học là hyperthymesia - người có khả năng nhớ được hầu hết các sự kiện diễn ra trong đời mình).

Theo trang Live Science, các nhà khoa học đến từ trường Đại học California, Irvine (UCI), Mỹ đã nghiên cứu 11 người sở hữu “siêu trí nhớ mang tính tự truyện cao” và đánh dấu những điểm trùng hợp mang tính riêng biệt trong 9 cấu trúc não của họ. Đáng ngạc nhiên là, hầu hết những điểm riêng biệt này đều nằm ở các khu vực gắn với trí nhớ tự truyện.

Mặc dù đã có những thành tựu nhất định, nhưng đến nay, những chuyện về “siêu trí nhớ” gần như vẫn nằm ngoài vòng nghiên cứu của khoa học chính thống. Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là nhân loại chịu bó tay để tự rơi vào vòng “bất khả tri”, các nhà khoa học vẫn đang tìm cách để giải thích những điều khó giải thích nhất.