“Ngựa già” H-6K Trung Quốc được nâng cấp mạnh thế nào?

ANTĐ - Theo nhận định của giới công nghiệp quốc phòng thế giới, cùng với sự “quật khởi trở lại” của loại máy bay ném bom chiến lược B-52H của Mỹ, Trung Quốc cũng không ngừng nâng cấp, tạo nên sức sống mới cho loại máy bay già cũ H-6K.

Lực lượng không quân và không quân hải quân Trung Quốc chỉ có duy nhất loại máy bay ném bom tầm trung, tốc độ dưới âm H-6, sản xuất năm 1968. H-6 là phiên bản nội địa của loại máy bay ném bom Tu-16 do Nga sản xuất đầu thập niên 50. Hiện Trung Quốc có tổng số 120 máy bay thuộc thế hệ H-6 (bao gồm cả máy bay tiếp dầu H-6Y và 1 vài phiên bản của nó là H-6D, H-6H, H-6K, H-6M).

Hiện tại, H-6 cũng đã phục vụ được 45 năm, sắp hết thời hạn sử dụng. Hơn nữa, loại máy bay này cơ bản là đã cũ, tầm bay ngắn, tính năng hạn chế, không đáp ứng được với yêu cầu tác chiến chiến lược trong chiến tranh tương lai. Vì vậy, Trung Quốc đã nỗ lực nâng cấp H-6 lên 2 phiên bản hiện đại hơn và mạnh mẽ hơn là H-6M và H-6K để kéo dài thời hạn phục vụ đến năm 2030 (60 năm).

Nét chủ đạo trong sức mạnh tác chiến của H-6K là nó được trang bị tên lửa hành trình tầm xa Trường Kiếm-10 (CJ-10), đây là phiên bản phóng từ trên không của loại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất CJ-10 được Trung Quốc ra mắt năm ngoái, có tầm phóng 2000km với phương thức dẫn đường bằng vệ tinh + quán tính, có độ sai số mục tiêu khoảng 10m. Cùng với tầm bay được mở rộng, loại tên lửa này sẽ giúp không quân Trung Quốc có khả năng tác chiến bao trùm cả biển Đông và biển Hoa Đông.

Máy bay ném bom chiến lược H-6K Trung Quốc mang tên lửa hành trình CJ-10

Các giá treo vũ khí hai bên cánh H-6K có thể mang theo tới 6 quả, khoang đạn trong thân của nó cũng có thể mang thêm được 1 quả tên lửa hành trình CJ-10. Nếu không mang theo tên lửa hành trình, H-6K có thể mang theo 20 quả bom điều khiển bằng vệ tinh hoặc laser loại 500kg, có khả năng tấn công chính xác. Với khả năng này, H-6K đã vượt qua một số loại máy bay tiêm kích bom chiến thuật của châu Âu, có khả năng chuyên chở 10 tấn vũ khí nhưng không mang được tên lửa hành trình tầm xa.

Một điểm của tương đối quan trọng là bán kính tác chiến của H-6K cũng được nâng lên rất nhiều, từ 1800km lên 3000km. Tuy chưa thể tấn công tới khu vực bờ biển nước Mỹ nhưng nó đã thể hiện một bước tiến rõ rệt về phạm vi hoạt động của máy bay ném bom chiến lược Trung Quốc. Với bán kính tác chiến đến Guam và bao trùm biển Đông cùng với tên lửa hành trình tầm xa, H-6K hiện đã trở thành một loại máy bay ném bom chiến lược đúng nghĩa của nó.

Tạp chí “Quốc phòng châu Á” cho biết, cuộc tranh luận của giới chức quân sự Mỹ về loại vũ khí nào có thể uy hiếp đến hàng không mẫu hạm của nước này vẫn chưa ngã ngũ. Trước đây, 2 vũ khí được cho là có khả năng này bao gồm: Tàu sân bay và tên lửa đạn đạo DF-21. Hai loại vũ khí trên, 1 thì chưa hình thành khả tác chiến (Liêu Ninh), 1 thì mới nghe đồn thổi chứ chưa ai biết tính năng của nó ra sao (DF-21). Thế nhưng, hiện nay người Mỹ đã bắt đầu phải lo lắng về H-6K.

Trung Quốc hiện còn khoảng 120 chiếc H-6

Chuyên viên cao cấp Mark Stokes, thuộc viện nghiên cứu mang mật danh 2049 của Mỹ cho biết, Trung Quốc đã thay động cơ mới và các hệ thống thiết bị điện tử mới để nâng cấp các máy bay ném bom chiến lược H-6 đã già cũ, dưới sự chi viện của hệ thống chỉ huy, kiểm soát thông tin tình báo, H-6K mang theo tên lửa hành trình CJ-10 sẽ là mối đe dọa tiềm tàng thực tế nhất đối với các hàng không mẫu hạm Mỹ trong vòng 20 năm nữa.

Chuyên trang bình luận “Nhà quân sự” của Hồng Kông cũng cho biết, ngoài H-6K ra, Trung Quốc còn có một phiên bản H-6M chuyên dụng cho lực lượng không quân của hải quân. Vũ khí tác chiến lợi hại nhất của nó là phiên bản phóng từ trên không của loại tên lửa hành trình chống hạm YJ-62, có khả năng hạ sát các mục tiêu tàu thuyền trên biển trong phạm vi 300-350km.

Bài viết cho biết, cả 3 hạm đội Nam Hải, Đông Hải và Bắc Hải của Trung Quốc đều được biên chế lực lượng máy bay ném bom, trong đó đặc biệt đáng chú ý là phi đội máy bay chiến lược H-6 và phi đội máy bay tiêm kích bom JH-7 “Phi Báo” của hạm đội Nam Hải, phụ trách tác chiến ở biển Đông, ngăn chặn các hàng không mẫu hạm Mỹ tiến vào hoặc can dự vào các tranh chấp chủ quyền trên biển Đông.