Ngư dân Philippines dùng bom cháy tấn công tàu Trung Quốc

ANTĐ - Ngày 22-3, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, các ngư dân Philippines đã ném nhiều bom cháy vào các tàu của nước này trên biển Đông...

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra tuyên bố trên sau khi truyền thông Philippines tố cáo rằng, các ngư dân nước này đã bị các tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc ném chai, lọ và xua đuổi khỏi Bãi cạn Scarborough. Ngư dân Philippines đã đáp trả bằng việc ném đá vào các tàu Trung Quốc.

Khi được hỏi về vụ việc này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngang nhiên nói rằng, Bãi cạn Scarborough là lãnh thổ của Trung Quốc nơi mà các ngư dân Philippines đã và đang đánh cá bất hợp pháp.

Sinh viên Philippines biểu tình tại Manila chống việc Trung Quốc quân sự hóa biển Đông
Bà này còn biện hộ rằng, các tàu thực thi pháp luật của Trung Quốc đã khuyên các tàu cá Philippines đang hoạt động “bất hợp pháp” ở đây phải rời đi theo luật pháp, nhưng họ đã từ chối đề nghị này.

“Những người trên các tàu cá này thậm chí còn vung dao và ném bom cháy, có những hành động cố tình khiêu khích, tấn công, đối đầu với lực lượng thực thi pháp luật Trung Quốc và đe dọa nghiêm trọng an toàn và trận tự của vùng biển xung quanh Bãi cạn Scarborough”, bà nói.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines nói rằng: “Chúng tôi không thể bình luận gì tại thời điểm này vì chúng tôi đang đợi báo cáo chính thức từ các cơ quan liên quan về vấn đề trên”.

Bãi cạn Scarborough, Bắc Kinh gọi là Hoàng Nham, hiện đang là vùng lãnh thổ tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines. Năm 2012, Trung Quốc đã đưa các tàu bảo vệ bờ biển, được sự yểm trợ của tàu quân sự, đến bao vây và giành quyền kiểm soát một cách bất hợp pháp khu vực này từ Philippines.

Từ đó, Trung Quốc đã thắt chặt sự kiểm soát bãi cạn và không cho ngư dân Philippines vào đánh bắt cá tại khu vực vốn là ngư trường truyền thống của họ.