Mỹ tố Trung Quốc nhăm nhe cải tạo bãi cạn Scarborough

ANTĐ - Ngày 17-3, người đứng đầu các chiến dịch của Hải quân Hoa Kỳ, Đô đốc John Richardson đã lên tiếng cảnh báo về việc Trung Quốc đang có mưu đồ tiến tới cải tạo bãi cạn Scarborough trên Biển Đông, khu vực vốn đang leo thang căng thẳng vì những tuyên bố chủ quyền vô lý của Bắc Kinh.

Mỹ tố Trung Quốc nhăm nhe cải tạo bãi cạn Scarborough ảnh 1

Theo Đô đốc Richardson, quân đội Mỹ gần đây đã chứng kiến Trung Quốc điều tàu khảo sát xung quanh bãi cạn Scarborough ở phía Bắc quần đảo Trường Sa (của Việt Nam), cách căn cứ quân sự của Philippines tại vịnh Subic khoảng 200km về phía Tây.

“Chúng tôi đã nhận thấy nhiều tàu của Trung Quốc tham gia các hoạt động khảo sát ở bãi cạn Scarborough. Đó là khu vực đáng lưu tâm… và cũng có thể là khu vực tiếp theo Trung Quốc muốn cải tạo”, Đô đốc Richardson nói.

Ngoài ra, vị Tư lệnh hải quân Mỹ còn lo ngại những hành động cải tạo các bãi đá hoặc thiết lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông của Trung Quốc sẽ đe dọa an ninh hàng hải trong khu vực. Hơn nữa, phán quyết của Tòa án Trọng tài quốc tế liên quan đến vụ Philippines kiện Trung Quốc sắp được công bố sẽ bị Trung Quốc lấy cớ tuyên bố thiết lập 1 vùng đặc quyền trong khu vực.