Ngoại trưởng Nga chê NATO 'thiếu văn hóa ngoại giao'

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Phản ứng của NATO trước quyết định của Nga về việc đình chỉ hoạt động phái bộ ngoại giao Nga ở Brussels và phái bộ ngoại giao NATO ở Matxcơva đã bộc lộ sự thiếu văn hóa ngoại giao của khối này, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 19-10 cho biết.

Hôm 18-10, Ngoại trưởng Nga thông báo nước này sẽ đình chỉ phái bộ thường trực của mình tại NATO cũng như ngừng mọi hoạt động liên lạc ngoại giao của NATO tại Matxcơva từ ngày 1-11-2021 để đáp lại quyết định của NATO về việc cắt giảm 8 nhân viên của cơ quan đại diện Nga tại khối này.

Phản ứng về việc này, Người phát ngôn NATO Oana Lungescu bày tỏ rằng, NATO lấy làm tiếc về quyết định của Nga trong việc đình chỉ các phái đoàn ngoại giao ở Brussels và Matxcơva nhưng vẫn mở cửa đối thoại đồng thời tiếp tục chính sách kiềm chế Nga.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov

“Tôi nghĩ rằng những tuyên bố như vậy của đại diện phương Tây cho thấy họ đã nhận ra tình thế thua cuộc của họ cũng như xu hướng đổ lỗi cho người khác và thiếu văn hóa ngoại giao”, ông Lavrov nói với báo giới ngày 19-10.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, các nước NATO “chỉ đơn giản là chôn vùi nguyên tắc cơ bản" của Hội đồng Nga - NATO rằng cần kêu gọi mở các cuộc tham vấn khẩn cấp trong các tình huống khủng hoảng.

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao của Nga cho biết, không giống như tất cả các đối tác NATO khác, đại diện của Nga cần phải xin giấy phép để vào tòa nhà trụ sở NATO. “Họ chỉ được đi bộ dọc theo những hành lang nhất định. Về nguyên tắc, chúng tôi đã không có trao đổi thông tin trong một thời gian dài”, ông Lavrov nhấn mạnh.

Và quan trọng nhất, theo ông Lavrov, mọi liên lạc giữa quân đội hai bên đã bị cắt đứt. Hai năm trước, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov đề nghị hai bên giãn khoảng cách tối thiểu để chiến đấu cơ và tàu chiến không xâm phạm lãnh thổ của nhau trong các cuộc tập trận nhưng NATO đều im lặng.