Ngoại trưởng Mỹ bị châu Âu từ chối tiếp sau vụ bạo loạn hôm 6-1

  • 13/01/2021 17:28
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 12-1 đã hủy chuyến công du châu Âu vào phút chót sau khi Ngoại trưởng Luxembourg và các quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu từ chối gặp ông, hãng Reuters đưa tin.

Động thái bất ngờ của nhà ngoại giao hàng đầu nước Mỹ diễn ra vài ngày sau khi những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump gây bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội. Đó là một cuộc tấn công chưa từng có vào nền dân chủ Mỹ khiến nhiều nhà lãnh đạo thế giới và đồng minh của Mỹ choáng váng.

Ngoại trưởng Pompeo, một đồng minh thân cận của Tổng thống Trump, đã lên kế hoạch gặp lãnh đạo Luxembourg, một đồng minh NATO nhỏ nhưng giàu có, trước khi gặp các nhà lãnh đạo EU và nhà ngoại giao hàng đầu của khối ở Brussels.

Tuy nhiên, kế hoạch ban đầu đến Luxembourg, vốn chưa được công bố chính thức, đã bị hủy bỏ sau khi các quan chức nước này tỏ ra miễn cưỡng trong việc tiếp Ngoại trưởng Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ bị châu Âu từ chối tiếp sau vụ bạo loạn hôm 6-1 ảnh 1

Không rõ tại sao Ngoại trưởng Mike Pompeo lại chọn đến Brussels khi chỉ còn 1 tuần là hết nhiệm kỳ

Đáng nói, lịch trình chuyến công du cuối cùng của ông Pompeo tới Brussels cũng không có cuộc họp nào quan trọng hay bất kỳ sự kiện công cộng nào tại NATO. Một nguồn tin ngoại giao cho biết, các đồng minh đã “xấu hổ” về vụ bạo loạn tại Washington hôm 6-1 khiến 5 người thiệt mạng.

Phản ứng về việc này, Ngoại trưởng Pompeo lên án bạo lực nhưng không đề cập đến vai trò “liên đới” của Tổng thống Trump, khi những tuyên bố vô căn cứ về gian lận bầu cử của ông Trump được cho là đã kích động đám đông biểu tình tiến đến tòa nhà Quốc hội.

Kinh hoàng vì bạo lực, Thủ tướng Luxembourg đã gọi ông Trump là “tội phạm” và “kẻ phản đối chính trị” trên Đài RTL. Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận thêm về việc các quan chức châu Âu từ chối gặp Ngoại trưởng Pompeo.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục