Ngoại trưởng Lavrov: Mỹ và Nga sẵn sàng gia hạn Hiệp ước New START

ANTD.VN - Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Matxcơva và Washington đã nhất trí rằng Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START) phải được gia hạn bằng mọi giá.

Vào hôm 27-9, Ngoại trưởng Lavrov đã có cuộc thảo luận cùng người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo về vấn đề gia hạn Hiệp ước New START và lệnh cấm đối với các vụ thử tên lửa tầm trung bên lề phiên họp của Đại Hội đồng Liên hợp quốc.

"Đề xuất gia hạn New START đang được xem xét. Sau khi Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) bị khai tử, chúng tôi cần phải cân nhắc về việc gia hạn New START càng sớm càng tốt”, Ngoại trưởng Lavrov cho biết vào hôm 27-9.

Ngoại trưởng Lavrov: Mỹ và Nga sẵn sàng gia hạn Hiệp ước New START ảnh 1

Ngoại trưởng Lavrov khẳng định, Hiệp ước New START phải được gia hạn bằng mọi giá

Theo nhà ngoại giao Nga, ông Pompeo đã bày tỏ sự sẵn sàng thảo luận về các chủ đề này, tuy nhiên cũng tái khẳng định quan điểm của Mỹ rằng, hiệp ước này sẽ không hiệu quả nếu chỉ có sự tham gia của Nga và Mỹ.

Sau khi cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush rút khỏi Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo (ABM) vào năm 1972 và Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), New START là thỏa thuận chống phổ biến vũ khí duy nhất còn sót lại của thời kì hậu Chiến tranh Lạnh.

Hiệp ước này quy định Nga và Mỹ phải cắt giảm vũ khí chiến lược không vượt quá 700 tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo bố trí trên tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng, trong khi số lượng đầu đạn sẵn sàng sử dụng cũng hạn chế 1.550 đơn vị.