Ngoại trưởng "kiềm chế", Giám đốc CIA đến Kiev giật dây đàn áp biểu tình

ANTĐ - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã kêu gọi người đồng cấp Nga thực hiện những bước nhằm xuống thang tình hình ở Ukraine. Trong khi đó, Giám đốc CIA “lén lút” đến Kiev và ngay sau đó, chiến dịch đàn áp biểu tình bắt đầu.

Trong cuộc điện đàm với ông Sergei Lavrov, ông Kerry lại một lần nữa tuyên bố về khả năng của “những hậu quả phát sinh” trong mẫu thuẫn với lập trường của Nga về khủng hoảng Ukraine.

Ngược lại, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố rằng, việc sử dụng các phương tiện trừng phạt là con dao hai lưỡi và sẽ như chiếc “Bumerang” quay lại đập vào chính Washington, Mỹ nói chuyện với Nga bằng ngôn ngữ đó là không đúng chỗ và phản tác dụng.

Ngày 13-04, Hãng tin Nga Interfax dẫn nguồn tin bí mật từ Verkhovna Rada (Quốc hội) Ukraine cho biết, giám đốc CIA John Brennan đã đến thăm thủ đô Ukraine vào ngày 12-04 dưới một cái tên giả.

Tại Kiev, ông Brennan đã tiến hành một số cuộc họp với lãnh đạo đất nước và khối quân sự. Interfax cho rằng, có khả năng chính Brennan là người khởi xướng chiến dịch quân sự ở Slavyansk. Bởi nếu không được Hoa Kỳ, mà trực tiếp là CIA hậu thuẫn, Kiev sẽ không dám đưa ra các hành động quyết liệt chống người biểu tình.

Ngay ngày hôm sau (13-04), Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine Arsen Avakov đã công bố trên trang Facebook của ông về việc khởi đầu chiến dịch vũ lực ở Slavyansk. Hoạt động này sẽ do Trung tâm chống khủng bố của Bộ An ninh Ukraine điều khiển, với sự tham gia của tất cả các lực lượng vũ trang Ukraine.

Chiều nay 13/04, 2 máy bay trực thăng quân sự đang tuần tra bầu trời thành phố Slavyansk, trong thành phố nghe rõ nhiều tiếng súng nổ. Ở lối vào thành phố, những người mặc đồng phục không có quân hàm và phù hiệu ngụy trang kiểm tra xe cộ.