Ngoại trưởng Hungary chỉ trích Thụy Điển ‘dại dột’

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cho rằng Thụy Điển “dại dột” khi cho phép diễn ra cuộc biểu tình đốt kinh Koran, trong lúc đang đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ để gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto

Bình luận trên được Ngoại trưởng Hungary đưa ra tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, Mevlut Cavusoglu hôm 31-1-2023 ở Budapest. Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto nói rằng, việc đốt cuốn sách thiêng liêng của một tôn giáo khác là hành động “không thể chấp nhận được”.

“Nếu một quốc gia muốn gia nhập NATO và đang cố gắng giành được sự ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ thì quốc gia đó nên hành xử cẩn thận hơn”, Ngoại trưởng Hungary nói.

Thụy Điển và Phần Lan đã nộp đơn xin gia nhập NATO vào năm ngoái và cần sự chấp thuận của tất cả các nước thành viên NATO. Đến nay, Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ chưa phê chuẩn việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO, còn lại các thành viên khác đều đã phê chuẩn.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, người trước đó đã yêu cầu Thụy Điển và Phần Lan ngừng hỗ trợ các nhóm người Kurd mà giới chức Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố, nói rằng vụ đốt kinh Koran đã vi phạm một thỏa thuận được ký giữa 3 nước vào tháng 6 năm 2022 nhằm giải quyết các mối quan ngại về an ninh của Ankara.

Trong khi đó, bình luận về các nỗ lực gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển, Nga cho biết việc mở rộng khối quân sự này sẽ không làm cho lục địa châu Âu ổn định hơn hoặc an toàn hơn.