Nghị sỹ Mỹ thúc Pháp bán tàu chiến Mistral cho NATO thay vì Nga

  • 31/05/2014 09:12
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ -  Ngày 29-5, một nhóm nghị sỹ Mỹ đã gửi một lá thư cho Tổng thư ký NATO để yêu cầu thuyết phục Pháp hủy bỏ kế hoạch bán 2 chiếc tàu đổ bộ chở trực thăng hiện đại Nga để bán hoặc cho NATO thuê.

Trong lá thư gửi Tổng thư ký Anders Fogh Rasmussen, các nhà lập pháp Mỹ cho rằng: "Sáng kiến này sẽ gửi một tín hiệu mạnh mẽ tới Tổng thống Vladimir Putin rằng các đồng minh NATO sẽ không dung thứ cho những hành động thiếu thận trọng của Nga" liên quan đến tình hình tại Ukraine.

Washington và một số đối tác châu Âu đã kêu gọi Paris xem xét lại việc cung cấp trang thiết bị quân sự có công nghệ cao cho Moscow sau những hành động vừa qua của Nga đối với Ukraine, bao gồm việc sáp nhập bán đảo Crimean hồi tháng 3 vừa qua.

Tuy nhiên, trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius hồi đầu tháng 5 tới Mỹ, ông cho rằng Nga đã thanh toán hơn một nửa giá trị hợp đồng cho nên không có cơ sở pháp lý nào để nói “không”.

Nghị sỹ Mỹ thúc Pháp bán tàu chiến Mistral cho NATO thay vì Nga ảnh 1

Tàu đổ bộ lớp Mistral

Theo các nhà lập pháp Mỹ, việc mua các tàu đổ bộ tấn công này cũng sẽ giúp tăng cường khả năng của NATO ở thời điểm mà rất nhiều thành viên đã cắt giảm chi tiêu quốc phòng, và trấn an các đối tác của NATO ở Trung và Đông Âu.

Những người ký tên trong thư bao gồm: Hạ nghị sỹ Eliot Engel của bang New York, người đứng đầu Đảng Dân chủ tại Ủy ban đối ngoại Hạ viện; Hạ nghị sỹ Michael Turner của bang Ohio, chủ tịch phái đoàn Mỹ tại Nghị viện NATO; và Hạ nghị sỹ William Keating của bang Massachusetts, người đứng đầu Đảng Dân chủ tại tiểu ban châu Âu của Hạ viện.

Trước đó, Pháp cho rằng họ sẽ tiếp tục thực hiện thỏa thuận này vì nếu hủy bỏ thì Paris sẽ thiệt hại nhiều hơn là Moscow. Hợp đồng, trị giá 1,66 tỷ USD, đã tạo ra khoảng 1.000 việc làm và còn bao gồm lựa chọn bán thêm 2 chiếc nữa.

Nghị sỹ Mỹ thúc Pháp bán tàu chiến Mistral cho NATO thay vì Nga ảnh 2
Tàu đổ bộ lớp Mistral của Pháp

Nếu hợp đồng bị hủy bỏ thì pháp sẽ phải bồi thường hơn 1,2 tỷ euro (khoảng 1,7 tỷ USD) cho Nga. Số tiền trên bao gồm số tiền trong thỏa thuận mua 2 chiếc tàu chiến và tiền phạt vì chấm dứt hợp đồng.

Hồi đầu tháng, 4 nhà lập pháp khác của Mỹ đã viết thư cho Tổng thống Obama thúc giục ông phản đối việc Pháp bán cho Nga các tàu chiến Mistral, loại tàu có thể mang được 16 chiếc máy bay trực thăng, 4 xuồng đổ bộ, 60 xe bọc thép, 13 xe tăng và lên đến 700 binh lính.

Theo hợp đồng ký kết giữa Nga và Pháp vào tháng 6-2011, chiếc tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral đầu tiên, mang tên Vladivostok, sẽ được bàn giao cho Nga vào cuối năm nay, trong khi chiếc thứ hai, mang tên Sevastopol, dự kiến sẽ được bàn giao vào năm tới.

Theo Itar-tass/Businessinsider

Tin cùng chuyên mục