Nghỉ lễ 30-4: Người dân hốt hoảng vì giá vé máy bay nội địa cao ngất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Dù chưa vào cao điểm Hè nhưng giá vé máy bay nội địa đã khiến không ít người dân hốt hoảng vì cao ngất, thậm chí bay Hà Nội- Phú Quốc còn đắt đỏ hơn đi du lịch Thái Lan hay Úc.

Giá vé máy bay cao trên hầu hết các chặng bay, kể cả những chặng bay có tần suất bay lớn như Hà Nội- TP.HCM vào dịp cuối tuần giá vé cũng không hề rẻ. Còn những chặng bay du lịch Hè như Hà Nội- Phú Quốc, Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn… đều trong diện cao chót vót khiến không ít người nản lòng.

Phản ánh về giá vé máy bay quá cao so với mặt bằng chung về kinh tế hiện nay, chị Lê Thanh Mai ở KĐT Văn Khê, Hà Đông, Hà Nội cho biết, cuối tuần vừa qua chị có việc mua vé máy bay vào TP.HCM mới “tá hỏa” vì vé máy bay cao ngất.

Theo đó, chị tham khảo giá trên website của các hãng cho thấy, nếu bay Vietjet chị Mai sẽ phải trả 4,3 triệu đồng/vé khứ hồi, còn nếu bay Vietnam Airlines chị Mai phải trả 7 triệu đồng/vé khứ hồi.

“Tôi vào đặt vé mà còn giật mình vì giá quá cao trong khi thời điểm bây giờ cũng chưa vào cao điểm Hè”- chị Mai phàn nàn.

Giá vé máy bay dịp nghỉ lễ 30/4 tới đây ở mức cao chót vót khiến nhiều người dân nản lòng

Giá vé máy bay dịp nghỉ lễ 30/4 tới đây ở mức cao chót vót khiến nhiều người dân nản lòng

Còn anh Trần Quốc Hùng ở KĐT Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội cho biết, dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 tới đây do lịch nghỉ dài ngày, anh Hùng định cùng bạn gái đi Phú Quốc du lịch nhưng sau khi lướt xem giá vé máy bay của các hãng thì anh Hùng đành đổi hướng, cùng bạn gái đi Thái Lan du lịch.

“Giá vé máy bay đi Phú Quốc cho hai người mà đắt đỏ ngang bằng một tour đi du lịch Thái Lan trọn gói. Tôi đã book du lịch Thái Lan 5 ngày 4 đêm giá còn rẻ hơn giá vé máy bay đi Phú Quốc một chút, mà còn được tiếng “xuất ngoại”, anh Hùng cho biết.

Khảo sát của phóng viên vào những ngày đầu tháng 3/2023 cho thấy, với đường bay Hà Nội- Phú Quốc, hãng bay Vietnam Airlines bay ngày 27/4 khách sẽ phải trả từ 2,494 triệu đồng/vé, còn nếu bay vào ngày 28/4 thì khách sẽ phải trả từ 4,186 triệu đồng/vé và đỉnh cao là ngày 29/4 thì khách sẽ phải trả từ 7,389 triệu đồng/vé.

Còn chiều về từ ngày 2/5 đến 7/5 thì hành khách đều phải chi hơn 4 triệu đồng/vé.

Nếu bay Vietjet Air, đường bay Hà Nội- Phú Quốc ngày 28/4 khách sẽ phải trả thấp nhất 3,4 triệu đồng/vé, các ngày sau đó cũng tương tự. Ở chiều về ngày 2 và 3/5, khách sẽ phải chi trả thấp nhất 4 triệu đồng/vé.

Bay với Bamboo Airways vào dịp cao điểm này chặng Hà Nội- Phú Quốc từ ngày 28/4 đến 1/5, hành khách phải trả thấp nhất từ 4 triệu đồng/vé.

Trên đường bay Hà Nội- Quy Nhơn, nếu khởi hành vào ngày 28 đến 30/4, khách đều phải trả thấp nhất từ 2,4 triệu đồng/vé.

Khởi hành với Vietnam Airlines trên đường bay này từ ngày 27/4 đến 5/5, khách đều phải trả thấp nhất từ 3,1 triệu đồng/vé.

Bamboo Airways trên đường bay Hà Nội- Quy Nhơn dịp cao điểm nghỉ lễ này hành khách cũng phải trả thấp nhất từ 3 triệu đồng/vé.

“Gia đình tôi có 5 người, dự định đi nghỉ Phú Quốc dịp nghỉ lễ 30/4 tới đây vì thời gian nghỉ được dài, nhưng qua tham khảo giá vé máy bay mất mấy chục triệu đồng, chưa kể ăn, ở, chi phí phát sinh có khi lên tới cả trăm triệu đồng chưa đủ nên gia đình thống nhất, nghỉ tại gia dịp này”- chị Lê Ngọc Bích ở KĐT An Lạc, Hà Đông, Hà Nội bày tỏ.

Giá vé máy bay nội địa quá cao khiến không ít người dân phải thay đổi kế hoạch nghỉ lễ dịp 30/4 tới đây, thay vì đi chơi xa, không ít người đã lựa chọn những nơi gần hơn, có thể di chuyển bằng tàu hỏa hoặc phương tiện cá nhân, thay vì máy bay.

Trong khi đó, báo cáo tại hội nghị mới đây, các hãng hàng không nội địa đều lo ngại về tốc độ thị trường hàng không hồi phục chậm khiến các hãng đều rơi vào cảnh lỗ liên miên. Dự báo, năm 2023 các hãng vẫn khó có khả năng thoát lỗ dù thị trường hàng không nội địa đã phục hồi nhưng thị trường hàng không quốc tế vẫn khá èo uột.

Trước những khó khăn trên, các hãng đều đồng loạt cho rằng, đã đến lúc cơ quan quản lý Nhà nước nên bỏ giá trần vé máy bay nội địa, để thị trường tự quyết định.