Ngày thi đấu thứ 3 giải cờ vua quốc tế HDBank: Nhớ Lê Quang Liêm!

ANTĐ -Người hâm mộ cờ vua Việt Nam hụt hẫng khi kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm vắng mặt vào giờ chót tại giải cờ vua quốc tế HDBank đang diễn ra tại TP.HCM. Và, chứng kiến những gì đang diễn ra tại giải, họ càng nhớ kỳ thủ họ Lê.

Nỗ lực của Trường Sơn đã giúp anh nằm ở tốp 2

Rõ ràng cờ vua Việt Nam ngoài Quang Liêm và Trường Sơn thì khoảng cách trình độ với tốp kỳ thủ xếp sau là khá xa. Cũng vì thế không quá bất ngờ khi trên bảng tổng sắp sau 5 ván đấu, 2 kỳ thủ Trung Quốc Wang Hao, Zhao Jun chiếm lĩnh ngôi đầu.
Nỗ lực của Trường Sơn giúp anh nằm ở tốp 2, chỉa thua 2 kỳ thủ dẫn đầu 0,5 điểm và vẫn rộng cửa cạnh tranh ngôi vị cao nhất. Nếu có thêm Quang Liêm, hẳn cờ vua VN có thêm nhiều lợi thế trong cuộc chạy đua đến danh hiệu vô địch.
Ngày thi đấu thứ 3 giải cờ vua quốc tế HDBank: Nhớ Lê Quang Liêm! ảnh 2Thảo Nguyên đang cùng kỳ thủ Singapore Li Roufan tạm dẫn đầu

Ở cuộc cạnh tranh ngôi vô địch nữ, kỳ thủ số 1 Việt Nam Phạm Lê Thảo Nguyên sau trận thua đầu tiên trước Wang Hao đang nỗ lực kiếm điểm.

2 chiến thắng liên tiếp ở ván 3 và 4 đồng thời 0,5 điểm nhờ trận hòa trong ván 5 giúp Thảo Nguyên cùng kỳ thủ Singapore Li Roufan tạm dẫn đầu.

Với việc Nguyễn Thị Thanh An hụt hơi, nhất là sau trận thua trước Li Roufan trong ván 5, cuộc cạnh tranh ngôi vô địch dự báo sẽ là cuộc so kè giữa Thảo Nguyên và Li Roufan.

Kỳ thủ Trung Quốc Wang Hao đang tạm chiếm lĩnh ngôi đầu

Trong khi đó hấp dẫn và khó lường nhất diễn ra ở bảng thử thách (Challengers) vốn lần đầu tổ chức. Ở bảng đấu này trình độ của các kỳ thủ “sàng sàng” nên cũng dễ có bất ngờ.
Sau 5 ván đấu, dẫn đầu không phải là các hạt giống mà là kỳ thủ Phạm Minh Hiếu vốn xuất phát ở hạng 14. Kỳ thủ này đạt phong độ cực kỳ ấn tượng với 5 trận toàn thắng.
Ở tốp nhì có 2 kỳ thủ cùng 4,5 điểm là Huỳnh Hai Him và Lê Thành Tài, một người xuất phát ở hạng 38, người còn lại ở hạng 18. Trong khi đó dẫn đầu bảng nữ là Đoàn Thị Vân Anh với 4 điểm sau 5 ván đấu. Cô cũng xuất phát giải ở vị trí thứ 12 chứ không phải là hạt giống.
Hạt giống số 1 Lê Thị Phương Liên hiện chỉ xếp hạng 13 với 3,5 điểm. Nhiều hạt giống khác cũng đang bị ngợp trước sức mạnh tiềm tàng của các kỳ thủ ở bảng thử thách đúng nghĩa này.

Hôm nay 11-3, giải tiếp diễn ván đấu thứ 6 dự báo khó có bất ngờ khi các kỳ thủ mạnh vẫn thể hiện được phong độ cao.