Ngành y tế Ấn Độ trong mối lo y bác sĩ mắc Covid-19 gia tăng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Các bệnh viện ở khắp các thành phố lớn của Ấn Độ đang phải chống chọi với điều tồi tệ nhất khi đợt bùng phát đại dịch Covid-19 thứ ba ập đến: Nhiều bác sĩ và y tá hiện đã bị nhiễm bệnh.
Ít nhất 1.492 bác sĩ Ấn Độ đã tử vong kể từ khi đại dịch tấn công nước này năm 2020 ảnh 1

Ít nhất 1.492 bác sĩ Ấn Độ đã tử vong kể từ khi đại dịch tấn công nước này năm 2020

Tình hình tăng đột biến ở các thành phố lớn

Ấn Độ trong tuần qua đã chứng kiến sự gia tăng số ca nhiễm mới Covid-19 theo cấp số nhân, với hơn 100.000 trường hợp mỗi ngày. Những con phố đông đúc ở các thành phố lớn là mảnh đất màu mỡ cho biến thể Omicron có khả năng lây truyền cao. Các chuyên gia đang cảnh báo rằng số ca bệnh gia tăng có thể sớm áp đảo các bệnh viện của đất nước.

Trong bối cảnh đó, tình trạng lây nhiễm ở các nhân viên chăm sóc sức khỏe đã đặc biệt cao ở các thành phố, làm tăng gánh nặng cho các nhân viên y tế hiện tại. Gần 800 nhân viên chăm sóc sức khỏe từ 6 bệnh viện lớn của Delhi hiện không thể làm việc sau khi nhiễm Covid-19. “Chúng tôi thực sự đang làm việc với một nửa nhân sự của mình. Đây là quãng thời gian khó khăn vì tổng số nhân viên trong khu vực cách ly là gần 250 người”, một bác sĩ cấp cao ở New Delhi nói.

Tại Mumbai, các bệnh viện lớn như King Edward Memorial, Bệnh viện Y khoa Lokmanya Tilak và Bệnh viện St. George đang báo cáo tình trạng thiếu nhân viên từ 5% đến 30%, với số lượng bác sĩ và y tá bị nhiễm virus ngày càng tăng. Hiệp hội Bác sĩ Nội trú Maharashtra hôm 10-1 báo cáo rằng hơn 300 bác sĩ nội trú đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 ở bang này cho đến nay.

Ông Shashank Joshi, một thành viên của lực lượng đặc nhiệm chống Covid-19 của Ấn Độ, nói với các phóng viên tuần trước: “Các nhân viên tiền tuyến chắc chắn sẽ bị lây nhiễm nhiều hơn khi chúng tôi đang ở giữa làn sóng của biến thể có khả năng lây truyền cao”. Nhiều nhân viên y tế nước này gần đây chưa được tiêm nhắc lại vaccine Covid-19 nên tỷ lệ mắc tăng cao. Vikas Bajpai, một bác sĩ sức khỏe cộng đồng, cho biết chính phủ Ấn Độ “lẽ ra phải chuẩn bị cho việc này sớm hơn nhiều, trước khả năng lây truyền của biến thể Omicron”. Ít nhất 1.492 bác sĩ Ấn Độ đã tử vong kể từ khi đại dịch tấn công Ấn Độ năm 2020.

Chuẩn bị cho làn sóng thứ ba

Bang Tamil Nadu, phía Nam Ấn Độ đang chuẩn bị tinh thần khi số nhân viên y tế mắc Covid-19 tăng cao. Đầu tháng này, 25 bác sĩ tại trường Cao đẳng Y tế Kilpauk đã xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Tại thành phố Vellore, Bệnh viện Đại học Y Christian đã ngừng tiếp nhận bệnh nhân trừ trường hợp cấp cứu sau khi 200 bác sĩ và nhân viên mắc bệnh. Để đối phó với sự gia tăng này, chính quyền Tamil Nadu đã ban hành hướng dẫn mới để điều trị bệnh nhân Covid-19. Theo đó, những người có thể được điều trị cách ly tại nhà không được khuyến khích đến các trung tâm y tế lớn để tiết kiệm nguồn lực của bệnh viện cho những trường hợp nặng.

Các chuyên gia y tế cảnh báo rằng, làn sóng thứ ba sắp xảy ra sẽ gây thiệt hại nặng nề cho hệ thống y tế vốn đã hoạt động quá sức của Ấn Độ. Theo Viện Y tế Công cộng Ấn Độ và Tổ chức Y tế Thế giới, Ấn Độ có khoảng 17 nhân viên y tế (bao gồm bác sĩ, y tá và nữ hộ sinh) trên 10.000 dân. Con số này thấp hơn nhiều so với ngưỡng của WHO là 44,5 nhân viên y tế được đào tạo trên 10.000 nhân viên y tế. Ngoài ra, sự phân bố tập trung không đồng đều ở các trung tâm đô thị. Ở các vùng nông thôn vốn chiếm 75% dân số, đội ngũ chăm sóc sức khỏe chỉ chiếm 40%. Bihar, một trong những bang nghèo nhất nước này, số giường trên 1.000 người là 0,24, chưa bằng 1/10 mức trung bình toàn cầu.

Để ứng phó với làn sóng thứ ba sắp xảy đến, các bệnh viện trên toàn quốc đã bổ sung thêm giường bệnh và ôxy y tế, đồng thời tuyển dụng thêm nhân viên y tế. Các liên đoàn chăm sóc sức khỏe cũng đã khuyến nghị với chính phủ rằng học viên y tá và sinh viên y khoa năm cuối phải được chuyển sang làm nhiệm vụ phòng chống Covid-19. “Nếu thiếu bác sĩ là vấn đề đáng lo ngại, chúng tôi đang giải quyết bằng cách sử dụng tất cả các nguồn lực sẵn có”, Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Ấn Độ J A Jayalal cho biết.