Ngân hàng dừng mua vàng, quỹ đầu tư bán tháo, giá vàng sẽ đi về đâu?

  • 13/11/2019 11:41
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTD.VN - Trong khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã dừng hoàn toàn hoạt động mua vàng kể từ tháng 10 thì các quỹ tín thác bằng vàng lớn trên thế giới liên tục xả vàng.

Sau khi giảm mạnh trong phiên hôm qua thì phiên sáng nay, giá vàng trong nước và thế giới cùng phục hồi nhẹ. Theo đó, vàng SJC giao dịch tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC tăng 30 nghìn đồng/lượng ở cả chiều bán và mua, giao dịch tại 41,10 – 41,36 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 41,10 – 41,38 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Tại các tổ chức kinh doanh vàng khác, giá vàng phổ biến giao dịch quanh 41,20 – 41,35 triệu đồng/lượng.

Trên thế gới, giá vàng cũng tăng nhẹ gần 4 USD mỗi ounce, lên mức 1.459,5 USD/ounce.

Giá vàng giao dịch quanh mức thấp nhất 3 tháng trong bối cảnh thị trường bị bán khá mạnh. Quỹ tín thác bằng vàng SPDR Gold Trust gần như không mua vào kể từ ngày 18/10 và liên tục bán ra. Phiên bán mạnh nhất lên đến 13 tấn vàng vào ngày 8/11. Phiên giao dịch ngày 12/11, Quỹ này tiếp tục bán ròng 4,1 tấn vàng, đưa tổng lượng dự trữ vàng giảm xuống chỉ còn hơn 897 tấn.

Ngân hàng dừng mua vàng, quỹ đầu tư bán tháo, giá vàng sẽ đi về đâu? ảnh 1

Nhu cầu vàng vật chất có xu hướng giảm

Trong khi đó, theo số liệu mới công bố, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc – quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới - bất ngờ không mua thêm vàng trong tháng 10, sau 10 tháng mua mạnh trước đó.

Trong năm nay, hoạt động mua gom vàng của các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đã hỗ trợ cho giá vàng và bù lại cho việc nhu cầu vàng của người tiêu dùng trên thế giới sụt giảm.

Một khảo sát mới đây của Hội đồng vàng thế cũng cho biết, chỉ 12% người Trung Quốc lứa tuổi 18 đến 22 tuổi có ý định mua trang sức vàng trong năm tới, ít hơn nhiều so với thế hệ 23 - 38 tuổi và những người từ 39 tuổi trở lên.

Thị hiếu thay đổi của người trẻ Trung Quốc có thể là một cảnh báo cho ngành công nghiệp vàng, cho thấy nhu cầu vàng toàn cầu gần đây được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư quỹ giao dịch nhiều hơn là mua làm trang sức.

Tin cùng chuyên mục